Quả gấc: “mật gấu treo”

Quả gấc: “mật gấu treo”

Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:http://www2.thanhnien.com.vn/Suckhoe/2007/12/25/220428.tno
Quả gấc: mật gấu treo

Tác dụng của tinh dầu hạt gấc có tác dụng chẳng kém gì các loại mật gấu, nên các lương y thường gọi đây là “mật gấu treo”.

Gấc là loại cây leo, phát triển tốt ở những vùng khí hậu nóng. Khi quả gấc có màu đỏ (đã chín) hái về treo gác bếp để dành, quả gấc sẽ teo nhỏ, để cả năm vẫn không bị hỏng.

Quả gấc có tên khoa học là momordica cochinchinensis, được mọi người hay dùng để nấu xôi – một món ăn truyền thống. Xôi gấc có màu đỏ tươi, thơm, ngọt dịu, dẻo, béo… rất ngon, mọi người thường dùng trong những dịp đặc biệt như cúng tổ tiên, hay lễ tết, hội hè. Tuy nhiên, khi ăn xôi, ta thường bỏ hai vị thuốc quý đó là màng bọc hạt gấc và nhân hạt gấc. Màng bọc hạt gấc có chứa một vị thuốc quý là carotene (tiền sinh tố A), có tác dụng điều trị quáng gà, làm sáng mắt, giúp trẻ con mau lớn, người già thêm cứng cáp, giúp các vết thương mau liền sẹo… Viên dầu gấc đang có bán trên thị trường được chiết xuất từ màng bọc hạt gấc. Còn nhân hạt gấc là một vị thuốc rất quý có tác dụng làm tan các vết bầm do chấn thương, làm mau lành những nơi bị nhiễm khuẩn, cầm máu, làm vết thương mau lành…

Theo bác sĩ Trần Danh Tài – Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Lâm Đồng thì: “Tác dụng của tinh dầu hạt gấc chẳng kém gì các loại mật gấu (như gấu rừng, gấu nuôi, gấu chó, gấu mèo), nên chúng tôi hay gọi vui đây là mật gấu treo”. Cách chế dầu từ màng hạt gấc theo phương pháp thủ công: sau khi lấy hết cơm để nấu xôi, ta lấy hạt gấc đựng vào rổ, xát nhẹ để trôi hết những phần cơm còn bám vào hạt gấc. Sau đó phơi khô cho đến khi màng bọc hạt gấc khô giòn, bóc lấy màng, sấy khô, tán mịn rồi hầm nóng (khoảng 60 – 70 độ C) rồi cho vào lọ đựng dầu lạc, khoảng 30 phút sau là có thể dùng được. Nếu bảo quản trong tủ lạnh hay nơi thoáng mát thì có thể dùng tới 30 ngày. Chỉ định dùng cho bệnh quáng gà, mắt mờ, khô da, trẻ con chậm lớn, người già yếu, vết thương lâu lành. Dùng cho trẻ em: 1-2 muỗng cà phê/ngày, chia làm 2 lần sáng chiều, nếu dùng cho người lớn thì liều dùng gấp đôi. Nếu dùng kéo dài da có thể hơi vàng, đó là do chất carotene, ngưng dùng thuốc vài ngày sẽ hết. Đối với vết thương lâu lành: rửa sạch vết thương, rồi dùng dầu gấc bôi lên vết thương 2 lần/ngày thì sẽ mau lành sẹo hơn.

Chế dầu từ nhân hạt gấc: bỏ vỏ cứng (giữ nguyên lớp vỏ lụa màu xanh, bọc nhân) rồi thái hoặc giã nhỏ, ngâm trong cồn 70 độ hay rượu mạnh, lắc đều vài chục phút sau có thể dùng. Dùng được cho tất cả vết thương bị bầm dập, tụ máu, bị mụn nhọt, quai bị, viêm tuyến vú… Cách dùng: lấy bông gòn tẩm rượu ngâm hạt gấc bôi lên vùng chấn thương sẽ làm dịu đau và các vết bầm tan khá nhanh. Đối với vết thương bị chảy máu (nhất là đứt tay, đứt chân): lấy bông tẩm rượu ngâm hạt gấc rịt vào, vết thương sẽ cầm máu và mau lành. Chú ý: Nhân hạt gấc còn gọi là Phiên mộc miết, theo Đông y có tính rất lạnh, ăn phải thì nguy hiểm.

Ngoài ra rễ cây gấc cũng được bà con ta dùng làm thuốc chữa chứng phong, tê thấp rất hiệu nghiệm. Cách làm: lấy rễ gấc rửa sạch, phơi khô, thái mỏng, ngâm rượu hay sắc uống. Ngâm rượu: Lượng rượu đủ ngập rễ gấc, lắc đều mỗi ngày 1 lần, sau 10-15 ngày có thể dùng được. Dùng mỗi ngày 1 ly nhỏ (50 ml) vào buổi tối. Sắc uống: rễ gấc khô 50 gr, đổ 300 ml, sắc còn 100 ml, chia làm 2 lần uống (sáng, tối).

Bài, ảnh: Bảo Trân

CÂY MẬT GẤU (GẤC)

Thứ sáu 07/08/2009 12:00:00 (GMT +7)

Tác giả: Đông y sĩ Kiều Bá Long
Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn

Tuy nhiên, mật gấu thiên nhiên không dễ dàng mà có được, nuôi gấu lấy mật cũng rất tốn kém và nguy hiểm.

Gần đây, giới bào chế Đông y bắt đầu phổ biến một “thần dược” rẻ tiền, dễ tìm, chế biến rất đơn giản, đó là trồng cây mật gấu mà dân gian quen gọi là cây gấc.

Rất ít ai biết hột gấc chữa trị nhiều bệnh có giá trị hiệu quả cao. Cây gấc được trồng đại trà ở huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc. Nguồn gốc tên gọi cây mật gấu do tác dụng dược tính hiệu nghiệm không kém mật gấu, còn cơm trái gấc khi chín vừa bổ, vừa ngon.

Dưới đây là những đơn thuốc từ cây gấc:

Hạt gấc (quả chín) màu xám sẫm, tròn hoặc từa tựa bánh xe răng cưa, vỏ cứng. Khi sử dụng làm thuốc cần rang vàng cháy khô (nếu ngâm với rượu). Hạt gấc tán nhuyễn xe thành viên hay ngâm với nước cốt trà xanh và hạt muồng trâu (thảo quyết minh, sao đen, hoa cúc khô, tim hạt sen (hoặc lá sao khô), dùng trị chứng khó ăn, khó ngủ, tim hồi hộp ở người cao tuổi.

- Trị quai bị (không phân biệt lứa tuổi): 4 hạt gấc rang cháy, tán nhuyễn cho vào 10ml nước, khuấy đều, chia làm 2 phần uống trong ngày. Liên tục 5 ngày.

- Trị tụ huyết do chấn thương hoặc da bị ứ huyết: 100 hạt gấc đốt cháy đen, giã nhuyễn cho vào 1-2 lít rượu trắng, ngâm 2 tuần (trong lọ thủy tinh, tránh hũ sành, sứ) rượu thuốc sẽ hóa đỏ bầm, mùi hơi hắc, vị chát đắng. Không uống mà chỉ xoa bóp, tùy chấn thương tụ huyết nặng hay nhẹ hoặc da ứ huyết. Tác dụng sau nửa giờ.

Mỗi lần từ 5-10ml rượu, xoa bóp, chà xát đều vào vùng tổn thương.

- Bị tai nạn giao thông, bị đánh, trúng phong không đi lại được, sưng hoặc trật tay, chân (không giập, gãy xương): Sử dụng 10 hạt gấc, đốt cháy thành than hai mặt, giã nhuyễn, ngâm với 10gr lá chè xanh, 5gr gừng tươi trong 500ml nước đun sôi để nguội. Mỗi lần uống 10ml, liên tục 7 ngày, sức khỏe dần dần hồi phục.

- Viêm thanh quản, trúng gió độc, mất tiếng do thân nhiệt hỏa vọng; những người làm công việc thuyết trình, ca sĩ, giảng viên bị tắt tiếng đột ngột: Dùng 3-5 hột gấc, sao khử thổ vàng khô, ngâm vào 3 chén nước đun sôi cùng với 50gr giá sống tươi, 2gr đường phèn. Uống 3 lần/ngày, liên tục 3 ngày sẽ phục hồi lại thanh âm trong trẻo, dứt viêm thanh quản, cổ họng hết đau rát.

- Trị rắn, rết cắn, muỗi, kiến, côn trùng đốt: 20 hạt gấc đốt cháy thành than, 10-20gr tỏi đập giập (vừa nát), 20gr dây khoai sọ (sao khử thổ vàng cháy). Cho cả 3 thứ vào 250ml rượu trắng, sau 3 ngày, thêm vào ½ muỗng muối hột. Mỗi lần dùng 5-10ml xoa, đắp vào chỗ vết thương, sẽ khỏi trong 1-2 ngày.

Người dễ bị dị ứng da không nên uống, nếu gặp trường hợp này, giã ngay một mẩu gừng già, lấy nước bôi vào chỗ viêm tấy, sẽ khỏi sau vài phút.

Khám phá mới về quả Gấc

Gấc là một loại cây bán hoang dại, cây leo và chu kỳ gieo trồng đến thu hoạch là 9 tháng đến 1 năm. Khi giá trị của cây gấc chưa được chú ý, nó chỉ được xem như một thứ gia vị, dân gian sử dụng chủ yếu vào dịp lễ tết, giỗ chạp với các món truyền thống là xôi gấc, một số dùng chế biến bánh kẹo như bánh cây.

Hiện nay, gấc đã được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm, chiết xuất dầu gấc với thành phần vitamin A và E… Cây gấc bắt đầu có vị thế đặc biệt và trở thành cây xóa nghèo.

Một kg gấc có giá thu mua 2-2,5 ngàn đồng, một gốc gấc cho thu hoạch 15-20 quả, trong điều kiện trồng và có chăm sóc tốt, một gốc cho thu hàng tạ quả. Sau khi thu quả, cắt dây để lại gốc, đến vụ gấc lại bắn mầm, nên cây mới, cây vụ sau khoẻ hơn và cho năng suất cao hơn vụ trước.

Gấc là một loại cây trồng có sức chống chịu tốt, chưa thấy sâu bệnh hại, chim chuột ít phá, thân lá gấc có mùi hôi nên trâu bò không ăn.

Giống gấc cho năng suất quả cao, nhiều hạt đã được trình diễn là giống gấc Diễn, quả to, chín có màu đỏ tươi, ngoài ra có một số giống khác có màu vàng, quả nhỏ. Gấc không kén đất và chỉ cần một khoảng đất nhỏ đã có thể trồng được một gốc, một gốc có tuổi thọ 15-20 năm, đầu tư rất thấp, nhưng hiệu quả cao. Một số vùng trồng gấc xen vải, trồng tận dụng, hoặc trồng ở ruộng cao, bạc màu, làm cọc tre, chăng dây thép cho dây gấc leo, thu nhập cao gấp 2-3 lần trồng lúa. Gấc trồng từ dây là chủ yếu, nếu trồng từ hạt hạt phải được đồ chín.

Cách trồng từ dây: Chọn giống gấc tốt, loại gấc nếp quả đỏ tươi khi chín, trọng lượng quả đạt 1-1,5kg, hàm lượng tinh dầu khá cao và được các cơ sở thu mua chế biến dầu gấc ưa thích. Lấy một đoạn dây dài khoảng 40-50 cm, có thể cuộn lại như kiểu trồng sắn dây, hoặc tận dụng có thể trồng giâm như cây khoai lang, đào hố, bón lót phân chuồng, phân rác mục, đặt dây, lấp đất để hở 2-3đốt, tưới ẩm và đậy để bảo vệ, khi nào mầm gấc bắn lên, gấc bò thì mắc dàn cho gấc leo, một gốc gấc chăm sóc tốt và cân đối cần diện tích leo dàn khoảng 5-6m2, tận dụng bờ rào, mái các công trình phụ cũng có thể trồng được gấc.

Khi gấc leo giàn bón cho mỗi hốc 1-1,5kg NPK, để đẩy nhanh quá trình bám giàn, không nên để quả gấc tốt dây, vì dây tốt quả sẽ ra ít.

Nhìn chung, trồng gấc đơn giản, đầu tư thấp trồng một lần thu nhiều năm, hiệu quả rất cao nhất là đối với đất tận dụng, sản phẩm hiện được tiêu thụ tốt dùng cho chế biến

WWW.QUAGAC.CO

http://www.tin247.com/qua_gac_mat_gau_treo-10-119075.html

http://tintuc.xalo.vn/08858887881/qua_gac_mat_gau_treo.html

http://www.yahoovanhoaviet.com/news/index.php?act=view&code=post&pid=4&cid=22&id=16246

http://www.lyhocdongphuong.org.vn/dong-y/chi-tiet/cay-mat-gau-gac-2121/

http://www.hcm.edu.vn/GDMamNon/ChuyenMon/gioithieuvequagac_files/gioithieuvequagac.htm

About these ads
This entry was posted in CHỮA BỆNH. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s