Natto: đậu tương lên men truyền thống của Nhật

Natto: đậu tương lên men truyền thống của Nhật Print E-mail
Written by Le Tien Dung
Tuesday, 08 July 2008 09:29
“Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường 40oC trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng Natto càng tốt và vị càng ngọt. Là một món ăn dân dã rất phổ biến ở nông thôn Nhật bản, họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô (Nori) và trứng gà sống. Natto có chứa nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe trong đó enzym Nattokinase là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men Natto được xem là hoạt chất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch–một phát hiện vô cùng lý thú bởi nhà nghiên cứu sinh lý học Nhật bản nổi tiếng, GS Sumi Hiroyuki vào năm 1980.

Từ trước đến nay, có nhiều thức ăn từ đậu nành lên men như các loại Tương (miso), Chao.. bằng những con men như Aspergillus, Rhozipus hay Actinomucos nhưng chỉ có Natto là lên men từ vi khuẩn Bacillus subtilis có trong rơm rạ và được gọi phổ biến là Bacillus Natto. Natto là chữ ghép của Nat (nộp) và To (đậu) với nghĩa là “đậu nành lên men” đã xuất hiện ở Nhật vào năm 1068.

Giải mã những bí ẩn chung quanh natto

Nhà khoa học đâu tiên nghiên cứu về sự bí ẩn của Natto là tiến sĩ K.Yabe, một chuyên gia về vi sinh học công bố những kết quả tìm tòi của ông về sự lên men của natto vào năm 1894,ghi lại rằng “Natto, một loại pho-mai thực vật” để giới thiệu với các nước phương tây vốn rất quen thuộc với các loại phô-mai từ sữa bò hay sữa dê. Trước Abe, chưa có một ai tìm hiểu nguyên nhân tại sao natto có thể lên men từ rơm rạ bọc quanh, quả là môt điều kỳ bí. Với kiến thức về vi sinh vật, TS Abe cho rằng đậu nành nấu chín chắc chắn được lên men bằng một loại vi sinh vật “nào đó” và với phương pháp trích ly, Abe đã tìm thấy 4 loại vi khuẩn (ba loại thuộc họ Micrococci và một loại Bacillus) đã giúp cho đậu nành lên men dễ dàng (ông ta đã phát hiện Bacillus subtilis là loại men giúp cho đậu nành nấu chín lên men (nhưng không xác định đó là một loại enzym có trong rơm rạ bọc quanh Natto). Những khám phá nầy về mặt khoa học của Abe đã gây được tiếng vang vì nhờ đó giới chuyên môn xác định được tính chất đặc biệt về dinh dưỡng của Natto về phương diện vi sinh.

Vào năm 1905 TS Shin Sawamura (đại học Tokyo) đã thành công trong việc tách 2 loại vi khuẩn Natto từ đậu nành nấu chín, trong đó vi khuẩn gây ra mùi hương đặc biệt làm hạt đậu lên men (Bacillus natto) cũng như vi khuẩn tạo chất nhờn rất dẽo dai (Bacillus mesentericus vulgarus) tạo vị ngọt. Từ đó, khẳng định được loại enzym—qua nhiều kiểm chứng trên các loại natto khác nhau— Bacillus Natto do TS Sawamura tìm thấy là chính xác. Bacillus Natto đồng nghĩa với Bacillus subtilis trong thuật ngữ ngày nay. Nhiều nghiên cứu cho thấy người ta dùng nhiều loại men tương tự để sản xuất natto nhưng tất cả đều thất bại, sản phẩm natto nầy không có mùi và dẽo như natto sản xuất bằng loại men ủ từ rơm rạ, điều đó giúp các nhà khoa học Nhật bản xác nhận được rằng con men tạo ra Natto phải là một loại men các đặc tính khác với loại men Bacillus subtilis tuy rằng cùng họ.

Hiệu quả dinh dưỡng của Natto–thực phẩm chức năng

Khuynh hướng ngày càng tiêu thụ sản phẩm Natto vì tin rằng Natto không những là thức ăn rẽ tiền dễ tiêu, nhiều protein và không gây hại như các loại thực phẩm chế biến công nghiệp(ăn liền) mặc dù mùi “hương” (do vi khuẩn Pyrazine gây ra) của natto vẫn gây khó chịu, cực kỳ khó ngửi . Bản thân người viết bài nầy đã ở Nhật trên 40 năm nhưng cũng không thể ‘làm quen” với mùi đặc biệt của Natto mặc dù vẫn biết đây là một thức ăn bình dân có độ dinh dưỡng cao. Nhiều anh em Việt nam đã phải bỏ chạy lánh xa khi người bạn Nhật (trong cư xá) bên cạnh mở nắp gói Natto ra ăn. Điều khác thường là những ai đã quen hay chịu được thì ngày càng “nghiện”món nầy một cách lạ lùng như người Pháp “ghiền” phô-mai lên men xanh “Roquefort” nặng mùi vậy.

Đây cũng là điểm yếu mà các nhà sản xuất thực phẩm ra sức khắc phục bằng cách (1) Pha trộn với hạt dẻ (2) hun khói, sấy khô với cám lúa mạch (3) thêm Calci (4) Natto với loại rong tảo giàu Vitamin B-12 hay (5) Pha trộn Natto và gạo lức…vì đã có những phát biểu đánh giá khá tích cực của giới chuyên môn vào những năm cuối và thập kỷ 1970 như nghiên cứu của GS Kameda (ĐH Y khoa Kanazawa) về hiệu quả ngăn ngừa nhiễm độc, tế bào ung thư, kim loại nặng của natto trên cơ thể chuột hay như tổng kết của GS Ohta thuộc viện nghiên cứu Thực phẩm quốc gia (Nhật Bản) rằng” có nhiều chứng cớ qua nghiên cứu cơ bản cho thấy hiệu quả của natto như ngăn ngừa bệnh kiết lỵ, tiêu chảy và nhiễm độc đường ruột hay giảm béo…giữa các nhà chuyên môn mặc dù cho dến nay vẫn còn nhiều tranh cãi” nhưng rõ ràng là người ăn natto không bị đầy hơi, trướng bụng như khi ăn các loại đậu khác, có nghĩa là enzyme natto có khả năng là một hoạt chất có ích không thể phủ nhận.

Ngăn ngừa chứng tim mạch bằng Natto: an toàn và rẻ nhất

Giá 1 liều Urokinase, thuốc làm tan vón máu rất đắt tiền, khoảng 1,500 USD/liều và chỉ hữu hiệu trong vòng 30 phút hay sử dụng thuốc t-PA có hiệu quả trong 3-6 giờ và có giá lên đến 2,200 USD/liều , rẻ nhất cũng là 200USD/liều nếu dùng Streptokinase hiệu quả trong vòng 12 tiếng trong khi 100 gr Natto chỉ là 1 USD có cùng hiệu quả tương đương kéo dài 8-12 tiếng dồng hồ và an toàn vì Natto ít có phản ứng phụ như Urokinase.

Con số thống kê mới nhất cho biết lượng Natto tiêu thụ trên đầu người ở Nhật bản ngày nay là 2 kg/năm và cho tới nay chưa có phát hiện nào cảnh báo tác dụng phụ cũng như Natto là nguồn gây dị ứng. Sở dĩ như vậy là vì Vitamin K có trong Natto còn có chức năng làm đông máu trong khi Pyrazine và nattokinase có tác dụng ngược lại, phá tan máu vón cục vì vậy cơ thể chúng ta có thể chọn lựa sử dụng các chất này tương hổ để cân bằng lưu thông máu huyết mà không gây ra một tác dụng phụ nào và giải thích được lý do tại sao natto không gây ra sự chảy máu (xuất huyết nội) không kiểm soát được như trường hợp Aspirin.

Nhiều bác sĩ tim mạch ở Nhật bản đã cho bệnh nhân sử dụng natto, ăn 2 lần/tuần thay vì Wafarin trong khi ngăn chận xuất huyết ở võng mạc và kết quả rất khả quan. GS Sumi Hiroyuki khuyến cáo là bệnh nhân tim mạch nên ăn Natto vào bữa cơm tối chủ nhật để ngăn ngừa một cách hiệu quả nhất các bệnh xuất huyết não hay rối loạn nhịp tim thường có khuynh hướng xảy ra vào sáng thứ hai.

Với Lecithin và Linoleic acid có trong đậu nành—hay sản phẩm của nó là Natto—thì động mạch được co giãn (flexible), máu được làm sạch giúp cho cơ thể ngăn được chứng xơ vữa động mạch vành hay xuất huyết não khi huyết áp lên cao thay cho việc sử dụng các loại thuốc như Aspirin (dễ gây xuất huyết ở bao tử) hay Plavix.

Những thành quả của TS Sumi Hiroyuki cũng đã được hai vị chuyên gia ở hai khu vực khác nhau phối hợp nghiên cứu, đó là BS Martin Milner ở Trung tâm Y khoa tự nhiên Portland, bang Oregon (Hoa kỳ) và TS Kouhei Makise thuộc bệnh viện Makise ở Kyoto, cùng công bố kết quả qua bài viết trên tạp chí chuyên môn kết luận rằng “là chuyên gia lâu năm về tim mạch và hô hấp chúng tôi nhất trí khẳng định rằng Nattokinase là một phát hiện đầy phấn chấn trong việc ngăn ngừa và điều trị các chứng bệnh liên quan đến tim mạch”, và “chúng tôi xác định Nattokinase là một hoạt chất thiên nhiên có thể làm tan các huyết khối hữu hiệu, không gây dị ứng và có độ an toàn cao” hơn cả Tỏi, Nhân sâm Triều tiên hay Bromelain (từ quả Dứa) thiên nhiên thúc đẩy sản sinh ra Plasmin trong quá trình thủy phân sợi Fibrin .

Bài viết này được tóm lược từ bài viết/dịch của GS Hồng Lê Thọ về đậu nành và Natto đã được đăng trên trang web của “Cậu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật Việt Kiều”

written by ntt, July 08, 2008 

hihi, dan bio thi khi an natto la biet no duoc len men roai, nhung ma da khong an duoc thi co o hon 40 nam van khong an duoc, lan dau moi nguoi doa dam ve no, nhung khi an thu roi, bay gio thi nghien, hihi 


written by aigu, July 08, 2008 

Anh cũng nghiện món này sau khi ăn thử. Nó là một trong những loại thực phẩm chức năng tốt nhất của Nhật bản đấy. Có những báo cáo cho rằng chính nhờ Natto mà tuổi thọ dân Nhật cao hơn trung bình của thế giới! 


written by etalk, October 19, 2008 

Thoat dau nghe noi ve mui cua mon nay, toi thay hoi lo (thoi nhu vay thi sao ma an!). The nhung, tac dung cua no thi qua that khong the tu choi de duoc thuong thuc 1 lan. Xin hoi, mon nay duoc lam nhu the nao? Gom nguyen lieu va tung buoc lam ra sao? Neu co them thong tin ve noi ban nguyen lieu thi hay qua!!! smilies/cheesy.gif. Xin cam on cac y kien dong gop. 


written by aigu, October 20, 2008 

Chào bạn,  

cách làm natto tại gia khá đơn giản.

Bạn lấy 0.5kg đậu tương nếu chọn được loại hạt nhỏ thì càng tốt, rửa sạch và ngâm trong nước ấm (nhớ cho gấp 3 lần thể tích nước) và ngâm trong 20 đến 24h.

Tiếp đến là công việc nấu chín, nếu bạn dùng cái đồ xôi thì đun trong 6h, còn nếu dùng nồi áp suất thì đun đến khi tăng áp và tiếp tục đun 15 phút rồi chờ cho giảm áp tự nhiên (tôi đã thử với nồi áp suất)

Khi đậu tương nguội dần (ko nên để nguội hẳn) thì cho 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối trộn đều.

Dùng 1 hộp Natto thương mại (mua trong siêu thị) cho vào đó 2-3 thìa nước ấm dùng đũa sạch đảo đều và đổ vào nồi đậu tương còn ấm và đảo đều.

Trải đậu tương sau khi trộn với Natto thương phẩm vào khay ở độ dày 3-4 cm và đậy phía trên bằng 1 tấm foil bạc.

Sau đó cho khay này vào lò vi sóng và mở cửa hé hé (vì khi mở thế thì đèn trong lò vi sóng sẽ sáng lên, ta lợi dụng sự sinh nhiệt của bóng đèn này) và để 20-24 tiếng.

Sau đó cho Natto vào hộp nhỏ cho vào tủ lạnh 4oC để trong vòng vài ngày thì Natto đạt độ chín ăn được.

Chú ý, các dụng cụ dùng cần được cho vào nồi nước sôi luộc để khử trùng, so lên men natto xảy ra ở nhiệt độ cao nên dễ bị nhiễm vi khuẩn khác.

Khi thử mà thấy Natto bạn làm khác vị của natto thương phẩm thì có thể đã bị nhiễm vi khuẩn khác, trong trường hợp bạn không biết sâu về chuyên môn thì tốt nhất nên bỏ mẻ đó đi.

Ngoài ra có một số cách để điều chỉnh mùi vị như thời gian lên men, lượng nước cho thêm vào đậu tương lúc lên men, v.v.


written by zan, January 07, 2010 

Bạn nào muốn mua ăn thử thì liên hệ mình nhé, Giang, phone: 0988 965 965. 50g giá chỉ 5000d, mỗi ngày chúng ta ăn 50g thì sẽ tốt cho sức khỏe! Thân! 


written by Le Tien Dung, January 07, 2010 

Buôn bán ghê, bán được gì nhớ trả hoa hồng quảng cáo nhá bạn Giang smilies/cheesy.gif
Advertisements
This entry was posted in FOOD. Bookmark the permalink.

2 Responses to Natto: đậu tương lên men truyền thống của Nhật

  1. tamnguyen says:

    bạn có biết ở siêu thị nào bán sản phẩm Nato này ko mình tìm mua mãi mà ko đc,nếu biết nhắn tin cho mình vào gmail của mình nhé thanhtamhd89@gmail.com

  2. mai anh says:

    tôi rất khoái những thức ăn làm từ đậu nành . nhưng cũng vì không có điều kiện để nấu nước đậu mà tôi phải đi mua ngoài và rồi phải vào viện. Hiện nay , chất lượng của sữa đậu nành ở các quán ven đường cực kì thấp , còn sữa đậu làm đóng chai , bịch thì lại không có hoặc có rất ít mùi thơm đặc trưng của đậu nành . Đọc bài này xong tôi muốn hỏi là natto có bán ở Việt Nam không ? Nếu có thì bán ở đâu . Xưa nay chỉ nghe nói nghiện ma túy còn tôi thì nghiện đậu .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s