Nồi áp suất


Nồi áp suất

Nồi áp suất là một vật dụng không thể thiếu ở nhà bếp, nó giúp cho việc nấu chín thêm nhanh, tiện lợi và đặc biệt là không phá hủy các chất bổ dưỡng.

Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất?

Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu, do hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất trong nồi tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao; nhờ đó mà thức ăn nấu chín rất nhanh. Nồi áp suất có nhiều công dụng trong hầm nấu thức ăn; nhưng hai ưu điểm chính của nó là nấu chín rất nhanh ít hao nhiên liệu và không tiêu huỷ các chất bổ dưỡng trong thực phẩm.

Có bao nhiêu loại nồi áp suất?

Trước đây chỉ có nồi áp suất của Liên Xô, Hungary; ngày nay đã có thêm nhiều loại của châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Ðài Loan, Trung Quốc… Nếu chia theo dung tích thì có các loại 2,5 lít; 4lít; 6lít, 8 lít… và nếu chia theo chất liệu có thể chia thành các loại sau: nồi inox; nồi nhôm và nồi chống dính anodizing. Trong đó các loại nồi áp suất của Mỹ, của châu Âu và nồi áp suất chống dính anodizing cao cấp của Hàn Quốc chất lượng khá tốt, nhưng nồi áp suất bằng nhôm của Liên Xô lại thông dụng hơn cả.

Nồi áp suất điện?

Nồi áp suất điện cấu tạo giống như nồi cơm điện quai gài có nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi cơm thông thường. Nó được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách nấu và nhiệt độ nấu; có loại dùng bộ định giờ timer và các bộ định nhiệt độ. Loại nồi áp suất điện này rất tiện, đẹp nhưng giá cả lại khá cao, chưa được thông dụng lắm.

Có nên chọn nồi áp suất mắc tiền?

Tuỳ theo yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại có dung tích lớn hoặc nhỏ cho phù hợp. Thông thường dùng trong gia đình, ta chọn loại 6 lít hoặc 8 lít. Nắp nồi phải đậy kín không bị cong vênh; roan cao su phải bám sát vào miệng nồi; khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xú páp hoạt động tốt không bị nghẹt (nên chọn loại có van an toàn loại ba van, các roan cao su tốt không bị chai giòn). Khi mua nên yêu cầu có roan thay thế và phải có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu hơi khác nhau.

Ngoài các loại nồi áp suất cao cấp của Mỹ, của châu Âu thì các loại còn lại chất lượng thường tương đương nên không nhất thiết phải mua loại đắt tiền, trong các loại nồi thì kiểu nắp đậy của Liên Xô là dễ xài và thông dụng nhất.

Sử dụng và bảo quản nồi áp suất an toàn và hiệu quả?

Mỗi loại nồi áp suất đều có sách hướng dẫn sử dụng đầy đủ, sau đây là một số yêu cầu chính khi sử dụng nồi áp suất:

– Không nên nấu lượng thực phẩm đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi.

– Ðậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.

– Khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi ta có thể điều chỉnh lửa trở lại. Tuỳ theo loại thức ăn ta nấu mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách. Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên dùng một đồng hồ reo để nhắc nhở thời gian nấu (loại đồng hồ lên dây cót).

– Sau khi nấu xong bắc xuống bếp chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, cẩn thận tránh bùng hơi nóng gây phỏng. Không được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội.

Sau khi sử dụng chùi rửa sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Nhớ chùi rửa kỹ ở roan cao su và các van không để thức ăn bám vào đó.

Có nên mua nồi áp suất cũ của Liên Xô?

Nồi áp suất của Liên Xô khá thông dụng cho nên dù cũ người ta vẫn tìm mua các loại này. Khi mua cần kiểm tra các yếu tố sau:

– Ðáy nồi không bị thủng.

– Nắp đậy kín, không bị cong vênh, nên thay roan cao su mới.

– Các van xú páp là đồ thiệt (đa số là loại mới chế).

Cẩn thận khi mua nồi áp suất đã làm mới lại. Loại này thường bị mài mòn mỏng đi rất nhiều. Các lớp nhôm mờ bên trong được làm lại bằng cách đánh bóng nhôm sau đó rửa lại bằng a xít loãng tạo ra lớp mờ, và xú páp thường cũng không đúng loại.

Người ta cũng đã khuyến cáo nhiều về việc sử dụng nồi nhôm không có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên đối với các loại nồi nhôm Liên Xô thiệt thì bề mặt bên trong đã được thụ động hoá bằng phương pháp hoá học hay đã được anode hoá bằng phương pháp điện hoá tạo ra trên bề mặt một một lớp oxid nhôm rất bền hoá học khó phản ứng với thức ăn khi nấu. Vì thế khi dùng đừng nên cạo bỏ lớp mờ đó.

KS Tống Kim Ty

This entry was posted in ĐỒ DÙNG NHÀ BẾP. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s