Những điều cần biết khi đi làm răng

Những điều cần biết khi đi làm răng

 

LẤY GÂN MÁU RĂNG

Mặc dù răng có vẻ dày đặc và cứng chắc, nhưng thực sự lớp ngà răng có hàng triệu ống li ti cực nhỏ. Những ống này dùng để chuyên chở chất dinh dưỡng từ chân răng và máu vào để nuôi răng. Vi khuẩn cũng thường đi vào những ống này, đặc biệt là khi răng bị sâu. Nằm thật sâu trong những ống đó, thuốc trụ sinh và chất khử trùng dù hiện đại cực mạnh cũng khó tiến tới để tiêu diệt vi khuẩn. Cho nên vi khuẩn vẫn còn nơi ẩn nấp an toàn để sinh sôi nảy nở.

 

Điều này giải thích được tại sao khi bác sĩ Price lấy răng (đã lấy gân máu) nhổ của các bệnh nhân và cấy vào dưới da thỏ, thì thỏ hình thành cùng loại bệnh như bệnh nhân.

 

Răng đã lấy gân máu có thể không gây đau nhức, hay ngay cả hình chụp quang tuyến X cho thấy không có dấu hiệu của nhiễm trùng. Tuy nhiên bácsĩ Meinig nói: “ Bất cứ nha sĩ nào cũng biết rằng hình chụp quang tuyến không cho thấy được chính xác nhiễm trùng vẫn còn tồn tại ở trong răng.Nha sĩ khi nhổ những răng đã lấy gân máu thường thấy răng còn nhiễm trùng và mủ chung quanh răng.”

 

Như vậy nhổ đi răng sâu bệnh ở mức trầm trọng thì an toàn hơn là lấy gân máu rồi trám lại, vì vi khuẩn và độc tố của chúng vẫn còn ở bên trong vô số ống li ti của răng, tạo cho vi khuẩn có cơ hội đi vào máu bạn suốt đời.

 

Không phải những ai có răng sâu trám cũng có vấn đề về sức khỏe. Bác sĩPrice nhận thấy rằng đối với những người không có vấn đề thì hệ miễn dịch của họ rất tốt có thể chế ngự được vi khuẩn và có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi những người này bị tai nạn, bị cúm, hay stress, hệ miễn dịch phải làm việc quá sức nên suy yếu, cho phép nhiễm trùng xảy ra, dần dần hình thành các thứ bệnh thấp khớp, bệnh tim,…

 

Một trong những lợi ích của súc dầu theo cách của bác sĩ Fife là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng dẫn đến sâu răng. Trong nhiều trường hợp, có thể khử nhiễm trùng và giữ răng lại được.

 

*Tôi có một răng đã lấy gân máu lúc 30 tuổi. Tôi thường nói với nha sĩ là nó đau  nhưng không nha sĩ nào chịu tin tôi. Vào tuổi 55, tôi đi nha sĩ khác và tôi nói là muốn nhổ răng. Răng vừa được nhổ ra, một suối mủ chảy xuống cằm tôi. Ngày hôm sau, cái răng nằm kế răng nhổ bắt đầu hư, rồi cũng được nhổ bỏ . Năm sau lại nhổ một răng khác nữa. Tất cả những răng hư kế tiếp cùng ở chung một ch. Tôi đi vài nha sĩ và tất cả đều đề nghị: “Lấy gân máu,”  nhưng tôi nói: “Không thể nào.” Tôi muốn biết tại sao răng tôi tiếp tục hư cùng trong một vùng như vậy. Sau cùng tôi khám phá ra là tôi bị nhiễm trùng ở xương hàm. Tôi tìm một nha sĩ nhổ hết răng ở phía nhiễm trùng đó . Xương hàm tôi bị nhiễm trùng do răng lấy gân máu đầu tiên!

Alice W.

 

TRÁM RĂNG AMALGAM

Không như những kim loại khác, thủy ngân là chất lỏng nên hữu dụng cho nhiều mục đích trong kỹ nghệ.

Nhưng thủy ngân là một trong những chất độc chết người được biết tới trong khoa học.  Chỉ cần thở hơi thủy ngân bốc ra là có thể bị bệnh hay tử vong. Thủy ngân thường đã được dùng như chất tẩy uế hay chất diệt sâu, chuột.

 

Những năm gần đây kỹ nghệ dùng thủy ngân đã gây ra những vấn đề về nhiễm độc môi sinh. Một trong những vụ nổi tiếng nhất xảy ra ở Minamata, nước Nhật vào thập niên 1950 và những năm đầu 1960. Mọi người gìa hay trẻ đều bị ảnh hưởng. Họ bị những triệu chứng dẫn đến mù, điếc, rối loạn phối hợp, giảm trí năng. Gần 50% người bệnh chết. Sau đó người ta khám phá ra nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm độc thủy ngân do ăn cá bị ô nhiễm. Chất thải của kỹ nghệ dùng thủy ngân được xả vào vùng vịnh nơi người dân đánh cá.

 

Chất kim loại màu bạc dùng trong nghề chữa răng là một hợp chất gồm bạc, thiếc, kẽm, đồng, và thủy ngân. Thủy ngân chiếm 50%. Được gọi là trám amalgam khi dùng hợp chất này.

 

Tại sao các nha sĩ lại đặt chất cực độc này vào miệng của người ta? Đó là vì chức năng của nó. Amalgam dễ trám khít vào lỗ hổng của răng sâu lại vừa với túi tiền của đa số dân chúng.

 

Trước khi khám phá ra thủy ngân amalgam, nha sĩ dùng vàng, nhưng vàng thì đắt lại phải nấu chảy ra và không bám khít cho phần lớn các trường hợp.Thủy ngân thì lỏng nên khi phối hợp với các kim loại khác tạo thành chất dẻo đủ để ấn khít vào lỗ trống của răng. Sau đó amalgam sẽ cứng dần. Sau gần 200 năm, trám thủy ngân vẫn còn được dùng bởi nhiều nha sĩ.

 

Các nhà nghiên cứu khám phá rằng thủy ngân vẫn tiếp tục bay hơi không ngừng từ trong lỗ trám răng. Một amalgam cũ có thể mất 80-90% lượng thủy ngân. Chất acid trong nước miếng và thức ăn lọc thủy ngân ra khỏi amalgam. Ngay cả nhai kẹo cao su cũng làm tăng sự bay hơi của thủy ngân.

 

Heintze và đồng nghiệp khám phá rằng vi khuẩn trong miệng biến đổi hơi thủy ngân thành methylmercury , độc hơn thủy ngân, và cùng loại với chất đã gây chết người ở Minamata.

 

Cũng như vi khuẩn ở miệng, thủy ngân có thể lan truyền từ miệng xuống các cơ quan của cơ thể gây ra nhiều loại bệnh.

 

Theo Huggins, độc tố thủy ngân có thể dẫn đến bệnh tự miễn dịch. Tự miễn dịch là tình trạng mà hệ miễn dịch của mình lại tấn công các mô của mình. Tự miễn dịch liên quan đến những bệnh thông thường như: viêm khớp dạng thấp, lupus, tiểu đường, viêm thận-tiểu cầu, bướu cổ, bệnh nhuợc cơ nặng, …

 

Lấy amalgam ra khỏi miệng sẽ giảm gánh nặng của hệ miễn dịch .Trong nhiều trường hợp bệnh nhân báo cáo những hồi phục kỳ lạ .

 

 

 

 

*Vợ bác sĩ Fife, Leslie, bị nhức nửa đầu mãn tính trong nhiều năm. Không thuốc nào có thể giảm đau. Những cơn nhức đầu dai dẵng hàng giờ, làm bà kiệt sức. Sau khi lấy amalgam ra, bà hết nhức đầu gần như tức khắc. Đến nay đã được 10 năm, cơn nhức đầu đã không bao giờ trở lại.

 

*Frank, một kỹ sư 61 tuổi, bị nấm eczema nặng, loét dạ dày, nhiễm trùng tai cứ tái đi tái lại, nhức đầu mãn tính, đau lưng và khớp xương, tay phải và chân trái run rẩy, thỉnh thoảng tức ngực, rối loạn nhịp tim, thiếu tập trung, và dễ nóng giận. Ông có 6 răng trám amalgam, và hai chỗ răng bắc cầu bằng kền/sứ. Sau khi xem bệnh lý của ông, nha sĩ đề nghị lấy amalgam ra và thay răng bắc cầu bằng vàng và sứ. Làm răng xong, vài ngày sau ông thấy sức khỏe khá hơn. Vài tuần sau nữa ông cho biết tất cả các triệu chứng giảm đáng kể, trừ cái lưng đau và eczema đã tăng cường độ trong thời gian ngắn trước khi giảm bớt. Sau vài tháng , ông khỏi hết mọi bệnh, kể cả eczema và nhiễm trùng tai.

 

 

Bạn không bao giờ nên để nha sĩ trám amalgam. Có nhiều loại trám bằng nhựa composite sẵn có khác an toàn hơn.

 

VẬT LI ỆU NHA KHOA

Nhiều kim loại được dùng trong kỹ nghệ làm răng, có loại tốt, có loại có hại. Vàng được xem là tốt hơn các kim loại khác. Khi làm răng, cần chắc chắn là được dùng chung loại kim loại cho các răng khác nhau.

 

Hai kim loại khác nhau có thể phát điện, phóng thích những ion kim loại trong miệng của bạn. Do đó sự phóng thích những kim loại có hại này như thủy ngân, mạ kền, và đồng tăng cao thêm. Nếu răng  trám bằng amalgam rồi được bịt vàng ( hai kim loại khác nhau) sẽ kích thích sự phóng thích thủy ngân. Nếu dùng kền (nickel) thì càng có hại hơn mà kền lại được dùng nhiều cho răng bịt , răng bắc cầu, và răng niềng.

 

Dùng vàng và chất composite khi làm răng là tốt nhất.

 

Nếu bạn muốn lấy trám amalgam ra khỏi răng, bạn phải đến một nha sĩ giỏi, có kinh nghiệm, chuyên làm việc này. Vì khi nha sĩ dũa lấy amalgam ra, thủy ngân sẽ bay hơi và bụi của nó vào không khí cũng như vào mũi của bạn. Chất độc thủy ngân ngấm vào cơ thể sẽ gây nhiều vấn đề cho sức khỏe còn tệ hơn là bạn cứ để yên như trước.

 

KEM ĐÁNH RĂNG VÀ NƯỚC CÓ CHẤT FLUORIDE

 

Nha sĩ dùng fluoride trong việc trị liệu. Kem đánh răng, vài loại nước súc miệng, ngay cả nước uống ở nhà chứa chất fluoride.

 

Fluoride dùng làm chất hữu hiệu trong thuốc diệt chuột và gián.

 

Vậy fluoride là chất độc, độc hơn cả chì nữa. Vì thế mà cơ quan quản lý về thuốc và thực phẩm (FDA) bắt buộc phải ghi chữ cảnh báo : “Giữ xa tầm với của trẻ em dưới 6 tuổi” trên các hộp kem đánh răng có chứa fluoride, và nếu bé lỡ nuốt kem với số lượng nhiều hơn hột đậu thì phải đi bác sĩ hay liên lạc với Trung Tâm Chế Ngự Chất Độc ngay.

 

Vậy tại sao bạn lại dùng hơn một hạt đậu kem đánh răng có fluoride để đánh răng hàng ngày? Nếu nó ngấm vào màng nhày trong miệng thì có độc như nuốt vào bụng không?

 

Độc như vậy, tại sao nó lại được bỏ vào nước dùng hàng ngày của chúng ta? Đó là vì lợi nhuận của các hãng sản xuất nhôm, sắt, xi măng và phân bón phosphate. Fluoride là sản phẩm phụ của các hãng sản xuất này. Bán càng nhiều fluoride, nhà sản xuất càng có lợi thêm. Họ tìm thị trường tiêu thụ. Trong những năm của thập 1930, các nhà nghiên cứu của công ty Alcoa Aluminium đề nghị rằng một phần triệu (1ppm) fluoride hòa tan trong nước sẽ giảm sâu răng. Những người vận động ở hành lang nghị viện của Alcoa và bạn bè trong chính phủ đã tiến hành việc cho fluoride vào nước uống công cộng năm 1945.

 

Men răng của chúng ta được cấu tạo phần chính là calcium carbonate. Khi men răng bị tróc ra, fluoride ngấm trực tiếp vào men răng hình thành calcium fluoride. Bác sĩ George Meinig nói: “Bạn được hướng dẫn để tin rằng fluoride làm răng cứng hơn, nhưng thật ra nó làm răng mềm hơn”. Vì cấu trúc của calcium fluoride không cứng như calcium carbonate.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc dùng fluoride để ngừa sâu răng rất ít.

 

Fluoride là chất có hại cho mọi dạng của sự sống ngay cả với liều lượng rất nhỏ. Những nghiên cứu chứng minh fluoride có hại cho sức khỏe ở mức độ một phần triệu =1ppm trong nước.

Bạn hãy đọc những con số sau để xem mình có đang bị nhiễm độc fluoride không. Trong nước chúng ta dùng hàng ngày chứa 1,5ppm. Kem đánh răng chứa 1.500ppm. Trị liệu trong phòng nha sĩ chứa 10.000ppm đến 20.000ppm.

Bên Âu Châu, các nha sĩ đã cải tiến kỹ thuật, không dùng fluoride từ năm 1970.

 

Uống nước có fluoride không chỉ làm tổn thương răng (đổi màu, mục răng) mà còn làm xương dễ gẫy nữa, đặc biệt là ở những người già. Fluoride gây bệnh xương, hủy hại cơ xương , hạn chế cử động khớp, thoái hóa cột sống, vôi hóa các dây chằng, và hủy hoại thần kinh.

Fluoride còn làm thay đổi hoạt động của tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp trạng. Fluoride gây ung thư, giảm trí nhớ của các trẻ em, và có liên quan đến bệnh Azheimer.

Fluoride làm nhiễm độc trên 100 enzymes trong cơ thể, …

 

Thật trớ trêu thay, fluoride được dùng để giảm sâu răng, nhưng lại có thể gây viêm lợi. Fluoride trong kem đánh răng, nước xúc miệng, nước dùng hàng ngày góp phần trong việc hình thành cao răng làm hư lợi, nuôi dưỡng vi khuẩn, và kích thích viêm mãn tính dẫn đến viêm lợi.

 

Với tất cả những nguy hiểm liên quan đến fluoride, cách tốt nhất là không dùng nước và kem đánh răng có fluoride. Bạn có thể dùng dụng cụ lọc nước có lọc chất fluoride cho việc ăn uống hàng ngày.

 

Cách làm kem đánh răng không có fluoride:

– 1 muỗng canh baking soda

– 1 muỗng canh vegetable glycerin

– 2-4 giọt bạc hà hay dầu quế

–  nửa muỗng cà phê xylitol (tùy ý)

Trộn đều hỗn hợp trên là bạn có kem đánh răng an toàn đủ để một người dùng trong 3 tuần.

Trích “Oil Pulling Therapy” by Dr. Bruce Fife.

Kim Tuyến chuyển ngữ

 

http://www.tamlinhvaodoi.net/index.php?option=com_content&view=article&id=161:lamrang&catid=50:suckhoe&Itemid=78

Advertisements
This entry was posted in CHỮA BỆNH. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s