Những loại thực phẩm gây mùi cơ thể

Những loại thực phẩm gây mùi cơ thể

10 thực phẩm dưới đây có tên trong danh sách những loại thực phẩmgây mùi hôi khó chịu trong hơi thở và cơ thể. Tốt nhất, hãy tránh xa các loại thực phẩm này.

Mùi cơ thể và hơi thở hôi là một trong số những điều mà không ai đủ dũng cảm để thừa nhận. Đây được coi là vấn đề riêng tư bởi vậy mà mọi người thường tự tìm cách “điều trị” cho riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mùi cơ thể, ví dụ như: giới tính, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, tâm trạng, di truyền, và thuốc men…

Mọi người nghĩ rằng sử dụng chất khử mùi mạnh sẽ giúp ngăn chặn mồ hồi và “giải quyết” vấn đề này. Nhưng thực tế, tiết mồ hôi là một hoạt động của cơ thể và cố gắng ngăn chặn mồ hôi tức là bạn đang cố gắng làm điều không có lợi cho cơ thể. Cách tốt nhất để thoát khỏi mùi cơ thể là thay đổi chế độ ăn uống nếu có thể, bởi có những loại thực phẩm ăn nhiều sẽ làm cho mùi cơ thể trở nên khó chịu và trầm trọng hơn.

10 thực phẩm dưới đây có tên trong danh sách những loại thực phẩm tạo mùi khó chịu cho cơ thể và bạn nên tránh.

1. Thức ăn nặng mùi: Các loại rau và gia vị có mùi mạnh khi tiêu hóa sẽ sản xuất ra khí lưu huỳnh được hấp thụ vào máu và thoát ra ngoài thông qua phổi và lỗ chân lông. Điều này tạo ra một hơi thở và cơ thể có mùi đặc trưng không mấy dễ chịu. Ví dụ như các loại thức ăn: tỏi, hành tây, cà ri và gia vị.

2. Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Khi thức ăn lâu tiêu, chất độc có mùi hôi được phát ra và là nguyên nhân gây ra mồ hôi có mùi khó chịu. Một nghiên cứu năm 2006 đã kết luận: theo đánh giá của chị em thì những quý ông không ăn thịt sẽ có mùi cơ thể dễ chịu hơn những quý ông ăn nhiều thịt trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

3. Cồn và caffeine: Mặc dù dùng các sản phẩm rượu và cafein (cà phê, trà, sôcôla, nước sô-đa…) đã trở thành một thói quen hàng ngày, nhưng chắc bạn không biết rằng hạn chế các thứ đồ ăn uống này sẽ có hiệu quả trong việc làm giảm mùi hôi mà bạn không muốn.

4. Thực phẩm chế biến: Thực phẩm chế biến có quá nhiều muối, đường, bột mì, hydro hóa dầu… có xu hướng gây mùi thối trong dạ dày, làm cho hơi thở và mùi cơ thể không được thơm tho như bạn mong muốn.

5. Chế độ ăn uống ít carbohydrate: Chế độ ăn uống có lượng carbohydrates thấp sẽ dẫn đến lượng thức ăn giàu protein hơn và giúp đốt cháy chất béo của cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này phát hành xeton vào máu làm cho mùi mồ hôi cơ thể tăng thêm.

6. Sản phẩm sữa: Sản phẩm sữa cũng rất giàu protein, mà khi vào trong dạ dày của bạn, làm phát sinh hydrogen sulfide và methyl mercaptan, làm phát sinh mùi hôi.

7. Thực phẩm giàu Choline: Các loại thực phẩm giàu choline là điển hình cho mồ hôi cơ thể có mùi đặc trưng. Một số người thường không tiêu hóa được những thực phẩm này cũng vì mùi “tanh” của nó. Nhóm thực phẩm giàu choline bao gồm: trứng, gan, cá, và các loại đậu…

8. Thực phẩm chiên béo: Chất béo và đồ ăn nhiều dầu, nhất là thực phẩm chiên khi nạp vào cơ thể nếu chậm tiêu hóa sẽ bị ôi, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Điều này cũng dẫn đến mùi cơ thể trở nên tệ hơn.

9. Thuốc lá: Khói thuốc lá trộn với các yếu tố khác và thoát ra còn lưu lại nhiều tuần trước khi thoát hết ra khỏi cơ thể.

10. Thực phẩm trimethylamine: Một số người bị một loại rối loạn di truyền được gọi là trimethylaminuria, tức là cơ thể không thể để phá vỡ các axit amin, trimethylamine và gây ra mùi tanh cho cơ thể. Các loại thực phẩm chứa axit amin hải sản, dầu cá, trứng, gan, thận, sữa từ lúa mì ăn bò, đậu Hà Lan, đậu, đậu nành và các sản phẩm đậu nành, đậu phộng, bắp cải, bông cải xanh, Brussels, và súp lơ…

Thay vào đó, để cải thiện mùi cơ thể, bạn có thể chọn ăn uống theo gợi ý sau:

• Uống nhiều nước.
• Ăn thực phẩm có chứa rất nhiều chất xơ.
• Ăn rau có lượng choline thấp, nhất là các loại rau tươi, chẳng hạn như cà rốt, dưa chuột, cà chua, củ cải, rau diếp, và bắp cải sống.
• Ăn trái cây ít choline, như táo, dâu tây, quả lê, nước cam, nước nho, dứa, chuối, quả việt quất, và dưa hấu.
• Uống một ly nước ép củ cải đỏ mỗi ngày.

 

 

 

BACSI.com (Theo PLXH)

 

Xem thêm…

  1. Thay đổi chế độ ăn để giảm nguy cơ ung thư (10/07)
  2. Ăn uống chống stress (09/07)
  3. Phòng, chống thiếu máu dinh dưỡng (08/07)
  4. Uống gì khi trời nóng? (08/07)
  5. Sữa ong chúa dùng khi nào là tốt nhất? (08/07)
  6. Vitamin hỗ trợ chuyện “yêu” (07/07)
  7. Lý do không nên ăn trứng gà sống hoặc trứng chần (05/07)
  8. Ăn giờ nào tốt cho sức khỏe? (05/07)
  9. Nên chú trọng dinh dưỡng cho mùa hè (04/07)
  10. Thức uống nhiễm độc của Đài Loan có mặt ở Việt Nam (04/07)

 

 

 

http://www.news.bacsi.com/dinh-duong/tin-dinh-duong/tranh-xa-10-loai-thuc-pham-khien-co-the-boc-mui-kho-chiu.html

This entry was posted in FOOD. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s