Trái non “ngậm” thuốc là chín

huối… ở các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ cho biết nhiều thương lái đến tận vườn “săn” cả trái sống, thậm chí còn non rồi xử lý bằng hóa chất cho trái chín. Một số chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng hóa chất, đặc biệt là hóa chất không nằm trong danh mục sử dụng trong thực phẩm. Người tiêu dùng nên lưu ý chọn trái chín cây để bảo đảm chất lượng và an toàn.

Trái non cứ “ngậm” thuốc là chín, Tin tức trong ngày, trai cay, ngam hoa chat, chin ep, sau rieng, chuoi, thuoc bao ve thuc vat, nha vuon, thuong lai, tin tuc 24h

Người tiêu dùng nên chú ý để tránh mua phải trái cây bị chín ép

Mít, sầu riêng, chuối, xoài… đều được xử lý

Có dịp về miền Tây, chúng tôi được một người thân có vườn sầu riêng ở Cai Lậy – Tiền Giang cho biết vườn sầu riêng của anh vừa thu hoạch xong, sớm hơn dự kiến 10 ngày vì thương lái cứ nài nỉ mua cả vườn với giá khá tốt. Anh kể sau khi hái xong, thương lái phân loại trái chín cây để riêng, trái còn sống thì xử lý ngay tại vườn bằng một thùng nước có pha một loại hóa chất không mùi, màu trắng để sầu riêng nhanh chín. Anh còn cho biết hầu hết chủ vựa trái cây đều phải sử dụng hóa chất nếu muốn có trái chín đồng loạt để bán.

Giới thương lái chuyên thu mua trái cây ở một số tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ cũng sử dụng các loại hóa chất để xử lý làm chín trái cây. Chị Hậu, nhà ở Long Khánh – Đồng Nai, cho biết chị đã từng chứng kiến thương lái thu gom mít còn sống rồi nhúng vào thùng nước có pha bột hóa chất màu trắng trước khi mang ra khỏi vườn. “Thấy họ xử lý trước mặt mình, tôi phát hoảng và dặn con cháu trong nhà không được mua mít ngoài đường về ăn vì sợ bị nhiễm hóa chất độc hại”.

Không chỉ có mít, sầu riêng mà một số loại trái cây khác như chuối, xoài… cũng được thương lái, chủ vựa xử lý chín ép. Theo một người đẩy xe bán chuối dạo ở khu vực phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân – TPHCM, việc xử lý trái chín bằng hóa chất được làm từ vựa, do các thương lái thực hiện; người bán lẻ chỉ việc mua trái cây đã qua xử lý về bán chứ không “phù phép” gì thêm. Ông này thật thà cho biết phải ngâm thuốc thì chuối mới chín vàng tươi cả buồng, thậm chí trái chuối non ở nải chót cũng chín vàng ươm. Nói rồi, ông đưa cho chúng tôi nải chuối chót, nhìn trái chuối bé tí chín vàng, chúng tôi thoáng giật mình.

Trái non cứ “ngậm” thuốc là chín, Tin tức trong ngày, trai cay, ngam hoa chat, chin ep, sau rieng, chuoi, thuoc bao ve thuc vat, nha vuon, thuong lai, tin tuc 24h

Người tiêu dùng nên biết phân biệt: Sầu riêng chín cây có mùi thơm nồng dễ tách vỏ, sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ

Cần được kiểm soát chặt

Theo một số chủ cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật dọc Quốc lộ 1A thuộc huyện Cai Lậy, Cái Bè – Tiền Giang, có khá nhiều loại thuốc dùng xử lý trái chín. Loại bột màu trắng, không nhãn mác nhập từ Trung Quốc được bán xá với giá rất rẻ đã bị khuyến cáo không sử dụng. Gần đây, loại hóa chất được giới thiệu làm chín trái cây giá chỉ 25.000 đồng/chai được bán phổ biến, đa số người mua dùng để xử lý sầu riêng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp xác nhận nhà vườn, thương lái, chủ vựa đều xử lý trái chín bằng hóa chất. Đặc biệt vào thời điểm trái cây hút hàng, giá cao, nhiều thương lái mua cả trái sống, trái non để làm chín. Theo vị này, loại hóa chất được dùng phổ biến có nguồn gốc từ chất ethrel, có tên khoa học là ethephon. Chất này được phép sử dụng trên rau quả ở châu Âu và Hoa Kỳ nhưng hàm lượng cho phép rất thấp, chỉ từ 0,01 ppm đến 5 ppm/kg rau quả.

Vị này cũng cho biết đã là hóa chất thì cần được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, hàm lượng, nếu không sẽ ảnh huởng sức khỏe con người. Bên cạnh đó, nếu nhà vườn chỉ nhắm tới lợi nhuận trước mắt, bán trái sớm để thu tiền mà quên rằng chất lượng trái cây giảm, người tiêu dùng quay lưng thì thiệt hại sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với lợi nhuận trước mắt. Chắc chắn, trái bị chín ép sẽ không bảo đảm chất lượng như trái đủ tuổi. Ví dụ, với sầu riêng, thời gian thu hoạch từ 85 đến 125 ngày tính từ khi trổ hoa (tùy theo giống), nếu hái sớm hơn 5 ngày thì chất lượng trái không bảo đảm.

Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách văn phòng chuyên môn thuộc Văn phòng phía Nam – Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, cho rằng vẫn chưa có tài liệu nào công bố chính thức tác hại của những loại hóa chất làm chín trái cây. Tuy nhiên, với những hóa chất không nằm trong danh mục cho phép của ngành y tế, người tiêu dùng nên lưu ý khi sử dụng sản phẩm được xử lý qua hóa chất. Trường hợp hóa chất được cho phép sử dụng cũng cần xem xét độ tinh khiết của hóa chất, thành phần chiết xuất, tạp chất kèm theo…

Nhận biết trái cây chín épSầu riêng chín cây có mùi thơm nồng, gõ vào phần dưới của trái nghe tiếng kêu lộp bộp và chỉ cần tách nhẹ ở “đít” trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi. Sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần “đít” trái.

Mít chín cây thì cả múi mít, xơ mít đều chín vàng, mùi thơm ngọt, gai mít nở to. Đối với chuối cau, loại dùng hóa chất thường rất vàng, trái chuối không no tròn, trông rất mướt, buồng chuối vàng đều từ nải đầu đến nải cuối. Chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng xỉn hơn, không bóng mượt nhưng có mùi thơm tự nhiên. Tương tự, xoài chín ép có vỏ vàng rực, bóng láng nhưng không có mùi thơm đặc trưng của xoài chín.

 • Xingudang
  11/05/2011 23:11

  Kinh thật, vậy tốt nhất là không ăn trái cây vì nếu ăn thì chẳng biết đâu mà lần. Người tiêu dùng tẩy chay thì chủ vựa sẽ có bài học đắt giá cho những hành vi kinh doanh mất đạo đức.

 • TRỌNG KHANH
  11/05/2011 23:15

  Chuyện này có thật. Tôi có trồng chuối ở vườn nhà tôi tại TG. Chuối già chưa già hẳn, tôi đợi năm mười ngày sau dự định sẽ chặt, nào ngờ hôm sau ra vườn thì cả thảy 7 buồng chuối đều bị bọn ăn cắp chặt mất. Có lần 1 lái buôn mua chuối hàng xóm, chặt cả chuối chưa được già của tôi, tôi bắt được họ nói chặt nhầm và xin trả tiền. Tôi nói nó còn non làm sao bán được. Lái buôn nói y như lời tường thuật của hai bạn Sơn Nhung và Hữu Ngân. Bó tay!

 • Lê Quang
  12/05/2011 00:15

  Tôi thường hay mua chuối cau về ăn, trước khi đọc bài này bản thân tôi cũng nghi ngờ là người bán sẽ làm điều gì đó cho chuối chín gấp. Bởi vì 1 nải chuối chín điều nhau lắm. Và điều dễ thấy nhất là trái chuối thì chín vàng nhưng “cùi” chuối thì xanh lè, mặt khác nữa là khi lột vỏ chuối nó thường bị dính lại 1 chút “xơ” của vỏ chuối. Điều này chỉ xảy ra với chuối còn non, chuối chính tự nhiên thì không bao giờ bị như thế. Bên cạnh đó thì ít thơm và để lâu 03 – 04 ngày vẫn được, thường chuối tự nhiên mua về để cao lắm là 02 ngày vì sau đó là chuối sẽ chín “rục” Giờ đọc bài này thì biết rằng loại chuối cau tôi hay mua thì ngâm hóa chất 100% rồi. Thật là khủng khiếp, phải tự bảo vệ mình thôi chứ không ai khác.

 • nguyen quang nham
  12/05/2011 04:05

  Chủ vườn tham lợi bán sớm cho thương lái , tức là tiếp tay với con buôn bất chánh hại người tiêu thụ. Tội lỗi chia đôi!

 • nguyen
  12/05/2011 08:07

  “Cần được kiểm soát chặt”? Câu này nghe quen quá nhưng không biết đến bao giờ cơ qun công lực mới làm được khi mà chất độc hại bán công khai? Chừng nào dân mới được bảo vệ?

 • ĐINH VĂN SƠN
  12/05/2011 11:34

  Trước đây tôi thường nghe nói trái cây “bị” bỏ thuốc, lâu lâu mua về ăn cũng không sao. Giờ thấy ở nơi nào cũng bỏ thuốc vào trái cây, chắc từ nay không dám mua trái cây ở ngoài đường nữa, nếu có dùng thì sử dụng: CÂY NHÀ, LÁ VƯỜN khỏi sợ gì hết!!!

 • Hoa Hậu FBI
  12/05/2011 13:21

  Bạn Sơn sướng thiệt có cây nhà lá vườn để sử dụng không lo bị thuốc, bọn tôi đây mới thảm nè đất cất nhà còn không đủ ở làm gì còn đất để trồng cây. Thèm ăn vài quả trái cây thì sợ bị thuốc, mà liều ăn vô cho đỡ thèm thì sợ “Biết ra sao ngày sau” lại khổ vì mang bịnh.

 • Hùng
  12/05/2011 13:31

  Nước ta cũng có ngành kiểm chứng, kiểm định…. tại sao ta không thực hiện để đem lại sự an toàn cho người dân. Trước mắt ta kiểm định chất lượng các loại thực phẩm, sản phẩm, hoa quả trong nước đi rồi hãy cho xuất khẩu, sử dụng trong nước. Đây là lỗi do ngành chức năng người quản lý trong nước chúng ta không thực hiện. Chất này rất độc hại có lẽ đó là loại hóa chất thuốc khai hoang của Mỹ ngày xưa tàn phá rừng của ta, từ trái chuối non thành chuối to và chín vàng ươm

 • Thanh Quang
  12/05/2011 18:26

  Tại ngã tư đường Gò Dầu-Tân Quý-P Tân Quý Q Tân Phú có một ông bán các loại trái cây gồm : ổi,xoài,mãn cầu…nhìn trái to bất thường,không hiểu thuộc giống gì?xuất xứ ở đâu?

 • Cu Tèo
  12/05/2011 21:36

  Xời ơi, có vậy mà cũng bàn tán xôn xao. Chẳng qua đó là một chất giống như cục khí đá mà nhà vườn vẫn dùng để giú trái cây từ xưa tới giờ, có gì đâu mà hoảng loạng như vậy?

 • danviet
  12/05/2011 22:05

  Ba cái hóa chất độc hại náy của ông China chứ đâu ra.

 • thuyyoko
  18/05/2011 11:35

  Mình có bà con ỏ Phương Lâm, Đồng Nai làm vườn cũng nói như vậy. Những trái mít chưa chín sau khi hái xuống đều được bơm thuốc, nhằm cho múi mít được giòn sau khi xấy khô. Như vậy các loại mít xấy khô của các công ty bán hiện nay nếu ăn vào thì như thế nào đây. Mong các nhà chức năng kiểm tra các cty mít xấy này.

 

http://nld.com.vn/20110511100752331p0c1014/trai-non-ngam-thuoc-la-chin.htm

TAGS: trai cay, ngam hoa chat, chin ep, sau rieng, chuoi, thuoc bao ve thuc vat, nha vuon, thuong lai, tin tuc 24h
Advertisements
This entry was posted in FOOD. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s