Sữa đậu nành:“trợ thủ” đắc lực cho tim mạch!

Ngày 18.07.2008, 14:58 (GMT+7)

.Sữa đậu nành:“trợ thủ” đắc lực cho tim mạch!


Các thống kê gần đây của hội Dinh dưỡng Việt Nam cho thấy, số ca đột quỵ ở Việt Nam đã tăng gấp 3 so với 10 năm trước, tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng gấp 6 lần so với những năm 1960. Bệnh cao huyết áp cũng tăng mạnh ở các thành phố lớn.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là sự thay đổi thói quen dinh dưỡng theo hướng tăng chất đạm và béo. Lượng dầu mỡ trong khẩu phần hiện nay tăng gấp đôi so với năm 2000. Lượng thực phẩm giàu đạm cũng tăng đáng kể trong khi năng lượng từ lương thực không hề giảm.

Cách tốt nhất để phòng các bệnh mạn tính không lây như tiểu đường, mỡ máu, béo phì, cao huyết áp… là có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Đây có thể là điều khó thực hiện khi xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn, giàu năng lượng đang tăng cao.


Giảm cholesterol xấu trong máu


Chế độ dinh dưỡng hợp lý hiện nay được PGS – TS Nguyễn Thị Lâm, viện phó viện Dinh dưỡng Việt Nam, khuyến nghị là: đầy đủ, đa dạng, và đảm bảo một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và chất béo thực vật. Có một sự thay đổi rõ rệt trong xu hướng dinh dưỡng hiện đại: giảm lượng chất béo động vật và tăng chất béo có nguồn gốc thực vật.
Trong số các loại thực phẩm giàu chất béo có nguồn gốc thực vật, sữa đậu nành đang ngày càng được ưa chuộng. Nhà nghiên cứu Ethan Balk ở trung tâm Nghiên cứu y khoa New England đã chỉ ra rằng sữa đậu nành có tác dụng giúp làm giảm cholesterol LDL “xấu” trong máu. Cũng do khả năng làm giảm cholesterol trong máu nên sữa đậu nành cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não… theo tỷ lệ cứ 1% cholesterol “xấu” được giảm đi trong máu thì các dạng nguy cơ tim mạch cũng giảm 1%
Ngoài ra, theo nghiên cứu của đại học Alabama ở Birmingham (Hoa Kỳ), sữa đậu nành có thể giúp tránh sự tích tụ mỡ ở vùng bụng – đặc biệt là với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, một hiện tượng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Đây là một kết luận có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh những người có vòng bụng quá khổ ở các thành phố lớn đang tăng lên nhanh chóng.
Giảm tải cho hệ tim mạch


Ở các nước châu Á, sữa đậu nành từ rất lâu đã được xem như một loại thực phẩm kỳ diệu bởi đậu nành giàu đạm và acid amin thiết yếu, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6) và vitamin E, giàu các khoáng chất Ca, Fe, Mg, K, Na; và chứa hoạt chất Isoflavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ.
Thí nghiệm của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tulane ở New Orleans (Hoa Kỳ) trên 302 người lớn bị cao huyết áp cho thấy sau một thời gian được dùng đậu nành thường xuyên, huyết áp của nhóm người này đã giảm rõ rệt. Vì thế, hiệp hội Bác sĩ liên bang Mỹ đã cho phép ghi trên các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành câu “Có lợi cho sức khoẻ và giảm nguy cơ bệnh mạch vành”. Tháng 10.1999, cơ quan Kiểm tra thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đưa ra kết luận “25 gam đậu nành trong khẩu phẩn ăn hằng ngày với ít chất béo bão hoà và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ đau tim”.
Ngoài ra, do đậu nành có rất ít tinh bột nên cũng có lợi cho những bệnh nhân thừa cân, béo phì hay tiểu đường – những căn bệnh vốn là “anh em họ hàng” với bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Trần Đáng, cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng sữa đậu nành được sản xuất theo quy trình công nghệ bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, có nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng rõ ràng. Đối với sữa đậu nành bán rong ngoài đường phố, người tiêu dùng phải thận trọng vì sữa có thể không đảm bảo vệ sinh và có chứa các chất phụ gia thực phẩm không kiểm soát. Nguy cơ ngộ độc và mắc bệnh có thể là rất lớn trong những ly sữa đậu nành không rõ nguồn gốc mà chúng ta tiêu thụ với niềm tin đấy là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng.

P.A


25/08/2008 – 21:56

Sữa đậu nành – trợ thủ đắc lực cho tim mạch
Mới đây, tại hội thảo chuyên đề “Sữa đậu nành và sức khỏe” (tổ chức ngày 7-8 tại Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe thuộc Sở Y tế TP.HCM) do Tetra Pak tài trợ.

Giáo sư-tiến sĩ Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch TP.HCM đã mang đến cho hơn 200 khách mời những thông tin mới đầy bổ ích và thú vị về công dụng của sữa đậu nành – loại thực phẩm được xem là “trợ thủ” đắc lực của tim mạch. Dưới đây là cuộc trò chuyện của chúng tôi…

. Thưa giáo sư, là chủ tịch Hội Tim mạch TP.HCM, đồng thời trực tiếp điều trị, tư vấn cho hàng ngàn bệnh nhân, vậy điều trăn trở nhất của ông về thực trạng của các bệnh lý tim mạch hiện nay tại Việt Nam là gì?

+ Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây nên cái chết tại nhiều nước công nghiệp phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng ta cũng bắt đầu quen thuộc với những cụm từ như “xơ vữa động mạch”, “nhồi máu cơ tim”, “béo phì”, “mỡ trong máu”, “gan nhiễm mỡ”, “cao huyết áp”…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tim mạch, trong đó có nhóm nguyên nhân không thể tác động được. Ví dụ như gia đình có tiền căn về tim mạch, tuổi càng cao càng dễ mắc các bệnh lý tim mạch, tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Ngoài ra còn có nhóm nguyên nhân tác động được, nghĩa là ta có thể làm chủ, thay đổi hay điều chỉnh được. Lạm dụng rượu, bia, hút thuốc lá, ít vận động, thừa cân, béo phì… là những nguyên nhân nằm trong nhóm này. Chế độ dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân tác động được. Cần lưu ý rằng trong tất cả biện pháp phòng ngừa cũng như phác đồ điều trị bệnh lý tim mạch, thay đổi lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống hợp lý luôn là lựa chọn ưu tiên và cần duy trì liên tục.

. Tại sao cuộc sống càng phát triển, điều kiện sống càng cao thì nguy cơ tim mạch cũng ngày càng tăng?

+ Theo các thống kê gần đây của Hội Dinh dưỡng Việt Nam, số ca đột quỵ ở Việt Nam đã tăng gấp ba lần so với 10 năm trước; tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng gấp sáu lần so với những năm 1960. Bệnh cao huyết áp cũng tăng mạnh ở các TP lớn.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là sự thay đổi thói quen dinh dưỡng theo hướng tăng chất đạm và béo. Lượng dầu, mỡ trong khẩu phần hiện nay tăng gấp đôi so với năm 2000. Lượng thực phẩm giàu đạm cũng tăng đáng kể. Nếu trước đây chúng ta quen với một chế độ dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều rau củ thì bây giờ nhịp sống công nghiệp lại khiến nhiều người thích những món ăn nhanh như gà rán, hamburger… Chính thói quen dùng thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn đã khiến các bệnh lý về tim mạch gia tăng rất nhiều.

. Phải xây dựng chế độ dinh dưỡng như thế nào để giảm thiểu nguy cơ bệnh lý tim mạch?

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý hiện nay được khuyến nghị là: đầy đủ, đa dạng và đảm bảo một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và chất béo thực vật. Trong đó nên giảm chất béo động vật và tăng chất béo có nguồn gốc thực vật. Bởi vì các nhóm thực phẩm nguồn gốc thực vật có tác dụng tích cực với bệnh lý tim mạch, ví dụ như sữa đậu nành.

. Tại sao sữa đậu nành lại có tác dụng tích cực với các bệnh lý tim mạch?

+ Rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã khám phá ra rằng sữa đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol LDL “xấu” trong máu. Cũng do khả năng làm giảm cholesterol trong máu nên sữa đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não… Cứ mỗi 1% cholesterol “xấu” được giảm đi trong máu thì các dạng nguy cơ tim mạch cũng giảm 1%.

Thí nghiệm của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Tulane ở New Orleans (Hoa Kỳ) trên 302 người lớn bị cao huyết áp cho thấy sau một thời gian được dùng đậu nành thường xuyên, huyết áp của nhóm người này đã giảm rõ rệt.

. Có phải đây chính là nguyên nhân khiến Hiệp hội Bác sĩ Liên bang Mỹ cho phép ghi trên các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành câu: “Có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh mạch vành”?

+ Đúng như vậy. Bên cạnh đó, tháng 10-1999, Cơ quan Kiểm tra thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đưa ra kết luận: “Sử dụng 25 g protein đậu nành trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch”.

. Tại sao một số người vẫn uống sữa đậu nành bày bán ngoài chợ hàng ngày nhưng chẳng thấy khỏe mà còn phải vào bệnh viện vì tiêu chảy hay ngộ độc. Điều này được giải thích như thế nào?

+ Cần chú ý rằng tuy sữa đậu nành có tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhất là trong việc phòng tránh các bệnh lý tim mạch nhưng chúng ta chỉ nên sử dụng sữa đậu nành được sản xuất theo quy trình công nghệ bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, có nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng rõ ràng.

Đối với sữa đậu nành bán rong ngoài đường phố, người tiêu dùng phải thận trọng vì báo chí đã cảnh báo nhiều lần về vấn đề vệ sinh. Sữa đậu nành sản xuất thủ công, không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác… có thể chứa các chất phụ gia thực phẩm không kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cho người uống. Nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì sữa đậu nành không còn giữ được vai trò tích cực của mình đối với sức khỏe con người nữa.

NSĐT

http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/Am-thuc/74179/Sua-dau-nanh%E2%80%9Ctro-thu%E2%80%9D-dac-luc-cho-tim-mach.html

http://sgtt.vn/Khoa-giao/74201/Sua-dau-nanh%E2%80%9Ctro-thu%E2%80%9D-dac-luc-cho-tim-mach.html

http://phapluattp.vn/225474p0c1018/sua-dau-nanh-tro-thu-dac-luc-cho-tim-mach.htm

Advertisements
This entry was posted in FOOD. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s