Đậu Nành và khả năng phòng chống bênh tật

Đậu Nành và khả năng phòng chống bênh tật

 

 

Đậu nành, mà ta còn gọi là đỗ tương, đã được các quốc gia Á Châu, trong đó có Việt Nam dùng làm thực phẩm và thuốc từ nhiều ngàn năm về trước. Ðậu nành xuất phát từ Trung Hoa rồi lan ra các quốc gia khác ở Á Châu. Tây phương chỉ mới biết tới đậu nành từ thế kỷ thứ 18. Nhưng hiện nay các quốc gia dọc theo sông Mississipi có sản lượng rất cao về đậu nành trên thế giới. Bên Hoa Kỳ, phần lớn đậu nành được dùng để nuôi súc vật và chỉ có khoảng 26 triệu người dùng làm thực phẩm, trong khi đó ở Á Châu nó là nguồn dinh dưỡng quan trọng.

Hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucoz, 15-20% chất béo, 35- 45% chất protein với đủ các loại amino acid cần thiết; các loại sinh tố khoáng chất. So với thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100 gr đậu nành có 411 calo, 34 gr protein, 18 gr béo,165mg calcium, 11mg sắt; trong khi đó thịt bò loại ngon chỉ có 165 calo, 21gr protein, 9gr béo,10mgcalcium,2.7mgsắt.  Vì có nhiều protein nên đậu nành đã được coi như thịt không xương ở nhiều quốc gia Á Châu. Tại Nhật bản, Trung Hoa  60% protein tiêu thụ hàng ngày đều do đậu nành cung cấp. Protein này rất tốt để thay thế cho protein động vật vì có ít mỡ và cholesterol.   Nhưng quan trọng hơn cả là trong đậu nành có chất isoflavone,, một hóa chất tương tự như kích thích tố nữ estrogen mà nhiều công trình khoa học chứng minh là rất tốt trong việc trị và ngừa một số bệnh

Dưới đây là một số công dụng phòng chống bệnh tật của đậu nành

1-Đậu Nành với bệnh loãng xương

 

 

 

Xưa nay các chuyên gia y tế đều công nhận calcium có khả năng phòng ngừa được bệnh loãng xương  (osteoporosis) Bệnh này thường xảy ra trong giới phụ nữ lớn tuổi và cũng  xảy ra cho nam giới nhưng với một tỷ lệ thấp hơn. Sự ăn uống theo quy thức  có khả năng làm cho xương được rắn chắc. Tuy nhiên các nghiên cứu  cho thấy là  những người thường ăn đậu nành như dân chúng Nhật Bản cũng ít khi mắc phải bệnh loãng xương . Người ta đã làm thí nghiệm trên  chuột bằng cách cho chúng ăn toàn đậu nành và  nhận thấy xương các chúng  không những không thoái hóa mà còn rắn chắc hơn. Một  thí nghiệm khác được thực hiện bằng cách cắt bỏ noãn sào (buồng trứng) của chuột cái để cho nó không sản xuất đươc kích thích tố estrogen rồi cho chúng ăn toàn bằng đậu nành , kết quả là xương  không bị thoái hóa  mà vẩn  khỏe mạnh.

Sở dĩ đươc vậy  là vì  trong đậu nành có hợp chất isoflavone mà công thức hóa học gần giống như kích thích tố nữ estrogen do noãn sào tự  nhiên tiết ra.                                               Estrogen  rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ quan sinh dục chính (tử cung, ống dẫn trứng) và sự nẩy nở của cơ quan sinh dục phụ nữ như vú, làm xương chậu có hình bầu dục rộng hơn để sanh đẻ dễ dàng. Ngoài ra estrogen còn cần để duy trì một sức khỏe tốt cho người nam cũng như nữ, cho sự tân tạo và tu bổ xương, cho hệ thống tim mạch,cho não bộ. Khi tới tuổi mãn kinh, người phụ nữ mất đi một khối lượng rất lớn estrogen nên họ chịu đựng nhiều thay đổi quan trọng về tâm sinh lý

Isoflavone là một nhóm estrogen thực vật (phytoestrogen ) trong đậu nành  có tác dụng tương tự như estrogen thiên nhiên nhưng yếu hơn. Các nghiên cứu gần đây cho biết những phụ nữ sau thời kỳ tắt kinh, mỗi ngày dùng bột hay sữa đậu nành thường xuyên thì mật độ khoáng chất trong xương vẫn duy trì ở mức độ bình thường

Trung bình mỗi ngày chúng ta cần 50mg isoflavone. Số lượng này thường thấy trong 30gr đậu nành rang, 1 ly sữa đậu nành,1/2 miếng đậu phụ, 1/2ly bột đậu. Hot dogs, burger, cheese, yogurts làm bằng đậu nành cũng có một số lượng nhỏ isoflavone còn dầu đậu nành thì hầu như không có. Trong việc nấu nướng thường lệ, isoflavone không bị tiêu hủy vì nó khá bền vững

2-Đậu nành với bệnh Tim Mạch 

 

 

 

Ngay từ đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học Liên sô đã nhận thấy rằng protein của đậu nành làm hạ thấp cholesterol ở súc vật. Rồi gần năm mươi năm sau, những kết quả tương tự cũng thấy ở loài người. Cholesterol cao trong máu là nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Lames W. Anderson, một chuyên gia về bệnh nội tiết và dinh dưỡng, thấy rằng một chế độ dinh dưỡng có nhiều đậu nành sẽ làm hạ mức LDL cholesterol (cholesterol xấu) và triglyceride và tăng lượng  HDL cholesterol (cholesterol tốt). Theo ông ta, chỉ cần ăn độ 30gr đậu nành mỗi ngày là có kết quả trên. Sở dĩ được như vậy là do các tác dụng của các chất amino acid trong đậu nành, đặc biệt hai chất glycine và arginine.

Ngoài ra, isoflavone cũng tác dụng như một chất chống oxi hóa (antioxidant) ngăn chặn không để các các gốc tự do ( free radical ) tấn công LDL cholesterol và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu khác cho là đậu nành làm hạ cholesterol bằng cách làm tăng sự đào thải và làm giảm sự hấp thụ chất béo này

3-Đậu Nành với bệnh Ung Thư  

 

 

 Ung thư là mối đe dọa lớn của nhân loại mà nguyên nhân vẫn chưa được hoàn toàn sáng tỏ. Chế độ dinh dưỡng cũng có dự phần và đậu nành được nhiều nghiên cứu cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây vài loại ung thư có liên hệ tới kích thích tố như ung thư vú, tử cung, nhiếp tuyến.

Trong bệnh ung thư, tế bào tăng trưởng bất thường và nhân bội hỗn loạn, xâm lấn, tiêu hủy tế bào lành rồi  lan ra khắp cơ thể. Các tế bào này xuất hiện dưới tác dụng của những tác nhân gây ung thư mà thực phẩm là một trong những nguồn cung cấp. Chất nitrite trong thịt chế biến , aflatoxin trong đậu phọng, vài hóa chất trong thuốc trừ sâu , mỡ béo, saccharin, chất cà phê. Nhưng thực phẩm cũng chứa nhiều chất chống ung thư mà đậu nành nằm trong nhóm này.Ðó là nhờ estrogen thực vật, choán chỗ không cho estrogen thường trong máu bám vào các tế bào của vú, tử cung để gây ung thư

4-Đậu Nành với Bệnh Thận 

 

 

 

Trái thận tốt rất cần thiết để làm ít nhất một số nhiệm vụ phế thải: phế thải chất bã do chuyển hóa của protein, phế thải nước, sinh tố, khoáng chất dư trong cơ thể, phế thải độc chất trong thực phẩm. Người mắc bệnh thận, các chức năng trên suy yếu.

Giảm bớt  protein ăn vào là một phương thức trị liệu để bớt nặng nhọc cho thận. Nhưng khi protein động vật đươc thay thế bằng protein thực vật như đậu nành thì số lượng protein trong nước tiểu giảm, chứng tỏ thận bớt phải làm việc quá sức.

Protein đậu nành cũng làm giảm nguy cơ bệnh sạn thận bằng cách không để calcium thất thoát qua đường tiểu.

Isoflavone đậu nành còn làm bớt cảm giác nóng bừng mặt trong thời kỳ mãn kinh của ph ụ nữ , làm tăng tính miễn dịch, làm giảm các triệu chứng của tiểu đường, bớt sạn túi mật.

5-Đậu Nành với vấn đề  sinh lý của phụ nữ 

 

 

 

Aedin Cassidy và các khoa học gia  Anh Quốc đã nghiên cứu biết được đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và kiềm chế được sự phát triển quá mức kích thích tố estrogen của phụ nữ trẻ tuổi. Vì khi kích thích tố này phát triển quá nhiều, người phụ nữ sẽ có sác suất cao bị bệnh ung thư vú hơn.

Đối với những phụ nữ sau thời kỳ tắt kinh, dùng đến 40% đậu nành trong khẩu phần ăn uống hàng ngày sẽ không cần phải uống thuốc hồi phục kích thích tố mà vẫn có thể phòng ngừa được bệnh loãng xương . Nếu cảm thấy ăn uống bất tiện thì có thể dùng estrogen thiên nhiên được bào chế dưới dạng chất dinh dưỡng bổ sung

Kết luận

Ngày nay nhiều người đã ý thức rằng đậu nành có tỷ lệ protein rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, chất xơ và isoflavones hữu ích. Protein của đ ậu nành không những có giá trị dinh dưỡng như protein động vật, mà lại dễ tiêu hơn, ít chất béo bão hòa có hại.

 

      Miso

     

           Natto

Nhiều món ăn đã được chế biến từ đậu nành để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu dân chúng.  Ngoài các món cổ điển như sữa đậu nành, đậu phụ  ta còn thấy bacon đậu nành, hot dogs đậu nành, tofu cheese, yogurt đậu nành, veggie burger, hoặc giả thịt gà, thịt bò làm bằng đậu nành. Vào các tiệm ăn Á Ðông khách còn có thể ăn những món như Tempêh, Miso, Natto, Endamane…

 

 Với người Việt chúng ta thì các món ăn từ đậu nành kể ra sợ không bao giờ hết. Nào là  các món chay  như đậu hũ cuốn bắp, đậu hũ hấp chao, đậu hũ kho gừng, đậu hũ hấp, đậu hũ nướng chao, đậu hũ kho trần bì, đậu hũ chiên sả, chưng chiên, nấu củ năng, nấu chao… Nào là các món giả mặn như đậu hũ xào giả thịt, nhồi thịt rán, kho thịt, hấp trứng, hấp thịt; canh đậu hũ thịt cà chua.  Ta cũng không quên món tương. môt thứ nước chấm làm từ đậu nành, nếp, muối, ủ theo quy cách nhất định. Ðây là món ăn do tác dụng của vi sinh vật, rất giầu đạm chất thực vật nên vừa bổ vừa dễ tiêu

Các cụ lang y ta cũng đã dùng đậu nành để chế biến thức ăn cho người bị bệnh thấp khớp, bệnh thống phong, người mới ốm cần bình phục, người làm việc lao động quá sức và làm sữa uống cho trẻ sơ sinh,. Kỹ nghệ Âu dược dùng amino acid từ đậu nành để chế biến kích thích tố progesterone.

      Đậu nành và khà năng phỏng chống bệnh tật- Tran Anh Kiet- 02/06/08

     Đậu Nành- BS Nguyen Y Đức

     Ngộ độc do sữa đậu nành gia công- VN Express- 08/06/06 

Bài đọc thêm

Hợp chất đậu nành có liên hệ với rủi ro bị ung thư ngực 

Bệnh loãng xương đối với phụ nữ

Lợi ích của hạnh nhân đối với tim mạch

Chất chiết xuất nấm “hoàng sơn” có thể ngăn chặn ung thư

Vỏ quít có thể giúp chống ung thư

 

 

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_2_35.htm

 

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_2_105.htm

This entry was posted in FOOD. Bookmark the permalink.

2 Responses to Đậu Nành và khả năng phòng chống bênh tật

  1. nha khoa says:

    Terrific paintings! This is the type of info that should be shared across the net. Disgrace on Google for now not positioning this post higher! Come on over and discuss with my website . Thanks =)

  2. quan tri web says:

    Its like you learn my thoughts! You appear to grasp a lot approximately this, such as you wrote the guide in it or something. I think that you just can do with a few % to drive the message home a little bit, however instead of that, this is fantastic blog. A fantastic read. I will definitely be back.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s