HOME MADE NATTO

Hôm nay lấy quyển sách ” Complete guide to Macrobiotic Cooking” , Aveline Kushi’s , ra xem. Sách này do sư phụ tặng cho đệ. Đệ đọc trang sách nói về Homemade Natto [p. 278]…Do trình độ Anh ngữ còn yếu quá…nên chỉ hiểu lõm bõm…Xin copy ra đây, và nhờ các bác nào giỏi dịch giùm..

HOMEMADE NATTO

4 cup organic soybeans
3 ½ ounces koji starter
Spring water

Wash the soybeans and soak for 4 to 6 hours. Discard the soaking water. Put the beans in a pressure cooker and cover with water. Cooking without the cover, bring to a boil.
Reduce the heat to low, and simmer until a white foam floats to the top. Skim and discard foam and any skins that float to the surface. Boil and skim several times until foam stops forming. Put the cover on and bring to pressure. Cook for 30 to 45 minutes . Bring the pressure down by running cold water over the outside of the pressure cooker. Drain, cool, and place beans in pot. Mix the koji with cooked beans. Cover the pot with a tight-fitting lid and place in a 102- to 104-degree oven. [ This is the usual temperature produced by a pilot light.] Let the natto ferment for 22 to 24 hours without uncovering the pot or opening the oven door. Remove from the oven , place in a container, and put in the freezer or beans will continue to ferment and become inedible. This recipe makes twelve 7 ½ -ounce containers of natto. Remove the natto from the freezer as needed, thaw, and serve.

Natto tự làm
4 tách đậu nành trồng tự nhiên
100 gram mốc koji
Nước suối

Đãi rửa sạch đậu nành rồi ngâm từ 4 tới 6 tiếng. Gạn bỏ nước ngâm. Cho đậu vào nồi áp suất và đổ ngập nước. Nấu không đậy nắp nồi cho tới khi sôi.
Giảm lửa, và để nước sủi tới khi bọt trắng dâng tới miệng nồi. Vớt và bỏ bọt cùng vỏ đậu nổi lên mặt. Nấu sôi và vớt bọt nhiều lần cho tới khi không còn tạo bọt nữa. Đậy nắp và đun để tạo áp suất. Nấu trong 30 tới 45 phút. Giảm áp bằng cách tưới nước lạnh vào mặt ngoài nồi. Đổ đậu ra, để nguội và cho đậu vào hũ/đồ đựng. Trộn koji với đậu đã nấu. Đậy hũ đựng bằng nắp thật chặt rồi đặt vào lò ở nhiệt độ 38 tới 40 độ C. (Đây là nhiệt độ thông thường tạo ra bởi một bóng đèn chỉ thị trong lò) Để cho natto lên men trong 22 tới 24 giờ mà không mở nắp đậy hũ hay mở cửa lò. Lấy ra khỏi lò, cho vào hộp đựng rồi đặt vào tủ lạnh nếu không đậu sẽ tiếp tục lên men và thành ra không ăn được. Công thức này cho sản phẩm đủ đựng trong 12 hộp 200 gram natto. Lấy natto ra khỏi tủ lạnh khi cần ăn, để rã đông và sử dụng (ăn trực tiếp hoặc chế biến)

 

Trời hôm nay hơi lạnh, chiều sau khi ăn 2,3 giờ thấy có luồng khí ấm áp tỏa ra chân và tay, lạ tới mức khó tin… xảm nhận rất rõ ràng luồng năng lượng từ phía trong người tỏa ra tứ chi… rất là rõ ràng cụ thể…. từ đó tới tối chân và tay luôn ấm nóng, hơn hẳn mọi ngày, natto muôn năm!
Giờ thì tin là natto có thể làm ấm người rồi.

Chào sư phụ…

haha…sư phụ là bậc thầy về TD…tất nhiên khi ăn Natto sẽ có kết quả !! Còn như những kẻ môn đồ đến sau…không biết có được như vậy không ? Lúc rày trời lạnh quá ….

Đệ tử có thắc mắc nầy , xin sư phụ chỉ dạy …

Đậu nành là thứ cực Âm…Khi làm tương phải để cả năm sau mới ăn được !! Natto cũng làm bằng đậu nành…cũng trộn mốc …mà chỉ có vài ngày là ăn liền ?? Điều nầy có “nguy hiểm” không ?

 

Cho tui nói thử xem có trúng không nhé.
Thứ nhất là mốc làm tương và mốc natto khác nhau. Mốc natto phân hủy đậu nành rất nhanh, khi phân hủy xong thì không còn là đậu nành nữa mà toàn là các amino axit dưới hình dạng đậu nành thôi, thế nên làm ít, ăn nhanh (ăn không nhanh thành amoniac hết). Muốn không phải đợi 2-3 năm thì làm loại tương sổi natto này. Về tính âm dương thì có bài post của BAS, và mọi người ăn phát biểu cảm nhận trực tiếp rồi (tạo ấm áp cho cơ thể), huynhdoan cứ thử đi rồi tự biết, đâu cần phải rụt rè đến thế, một vài bữa chả xi nhê gì đâu. Tốt cho cơ thể mình thì dùng tiếp, không hợp thì dừng.

Thứ hai, cách làm tương, cho nhiều muối, việc phân hủy đạm từ từ, nên phải để lâu. Nhưng cũng nhờ thế mà có thể làm số lượng lớn, ăn lai rai, càng để lâu càng tốt (nếu làm theo cách tự nhiên). Độ âm của đậu nành giảm dần, theo lượng đạm đã phân hủy (thế nên càng để lâu càng dương lên, cùng với cái dương của muối nữa).

Mỗi thứ có một công dụng riêng mà (thực ra thì miso, tương, tamari lâu năm cũng làm ấm người ngay nếu dùng trực tiếp, nhưng mà ấm quá độ, hihi, tới mức cồn cào ruột gan ấy chứ, khẩn cấp thì dùng: trót lỡ ăn nhiều đồ âm, bị thú độc cắn, lặn xuống nước lạnh…; chứ không có dùng thường xuyên được; dùng thường xuyên thì cũng toàn ở dạng nêm nếm số lượng nhỏ, vì mặn, nên không thấy xi nhê tức thì)

 


http://monchayngon.blogspot.com/search/lab…C4%91%E1%BA%ADu

Đúng rồi, mắm đậu người ta dịch là Vietnamese Miso Paste đấy.
Chủ yếu nếu tin tưởng người làm mắm (dùng nguyên liệu sạch, organic; để thời gian đủ lâu) thì dùng quá ok
Nhưng mà như cách làm ở Tây Ninh thì chỉ ủ có 5 ngày thôi, 1 ký đậu nành cho 100 gram muối.

 

Tuần trước nói tính làm natto đậu đen thì đệ sau đó nhân dịp mua cái nồi áp suất thì thử nấu đậu đen liền. Cũng nấu lên cho mềm, nhưng mà ko biết, đậy nắp kín (theo hướng dẫn của nsx nồi áp suất) thì nó xì bọt dơ nắp quá trời luôn. Phải tắt rồi để nguội, rồi nấu lại 2-3 lần mới được.
Phải chi huynh huynhdoan post bài hướng dẫn tiếng Anh sớm thì hay quá, bà Aveline chỉ cách làm quá chi tiết, phải vớt bọt ra trước – đậu nành cũng như đậu đen, bọt quá trời luôn. Chứ như người VN hướng dẫn cái gì đó thì thường nói sơ sơ (thấy vậy mà ko phải vậy – giấu nghề )
Sau khi nấu xong thì đổ nước ra bỏ, khi đổ gần hết thì mới nhớ nước đậu đen cũng bổ a, người phi TD rất thích, nên để dành lại 1 ít,..
Sau đó thì cũng trộn mốc, muối+đường như làm bằng đậu nành. Kết quả thì cũng lên mốc thơm phức. Ủ 24g rồi để nguội, cho vô hủ để trong tủ lạnh ngăn đá 1 tuần, lấy ra ăn thì vị giống giống đậu nành, nhưng ko trơn nhớt bằng. Nói chung ăn cũng ngon.

Nếu ăn phở hay món gì đó có nước thì bỏ natto vô sẽ bớt trơn, nhớt.

Natto thì dương nên người ta bán thường kèm trong hộp 1 bịch nước tương(?) nhỏ, với 1 bịch mù tạt (âm).

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=1061

Advertisements
This entry was posted in FOOD. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s