Canh quý từ hoa đại

Canh quý từ hoa đại

Thứ Bảy, 02/07/2011 18:33

Hoa đại (bông sứ) là loại cây được trồng làm cảnh. Tuy nhiên, ít người biết loài hoa này còn có nhiều giá trị dinh dưỡng, giá trị dược liệu

Có 9 món canh sau đây từ nguyên liệu chính là hoa đại, chế biến đơn giản nhưng là những bài thuốc quý:

1. Hoa đại và mồng tơi (mỗi thứ 20 g). Nấu canh ăn 2-3 bữa/tuần. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, thận, nhuận phế; thích dụng cho người âm hư hỏa vượng, nóng trong người, háo khát, tăng huyết áp, táo bón, tiểu gắt, tiểu khó…

2. Hoa đại 15 g, mộc nhĩ đen 10 g, nấm rơm 20 g. Nấu canh ăn hằng ngày có tác dụng tư âm nhuận phế, bổ ngũ tạng, thanh can, ích tinh tủy, lương huyết, hoạt huyết; thích dụng cho người suy nhược thần kinh, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, tiểu đường, mất ngủ, trẻ hóa tế bào, yếu sinh lý…
Hoa đại vừa đẹp vừa có nhiều giá trị dược liệu. Ảnh: Hữu Tài

3. Hoa đại và  lá dâu tươi (mỗi thứ  20 g), thịt hến 30 g. Nấu canh ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tư âm, giáng hỏa, nhuận phế, mạnh đại tràng; thích dụng cho những người tăng huyết áp, tim mạch, táo bón kéo dài, tiểu đục, tiểu đêm, u xơ tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, tiểu đường, cải thiện triệu chứng của mãn kinh…

4. Hoa đại 10 g, thịt nạc heo và nấm kim châm (mỗi thứ 30 g). Nấu canh ăn 2-3 bữa/tuần; có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, hạ áp, an thần, thư cân lạc; thích dụng cho người suy nhược cơ thể, căng thẳng thần kinh, tăng huyết áp, người lao động nặng.

5. Hoa đại 15 g, mồng tơi và rau đay (mỗi thứ 20 g). Nấu canh ăn có tác dụng thanh can, hạ áp, nhuận phế hoạt trường; thích dụng cho người âm hư hỏa vượng, tăng huyết áp, tiểu đường, người già, táo bón kinh niên hoặc ốm, liệt lâu ngày khó đi đại tiện, cải thiện triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

6. Hoa đại 20 g, cải xoong
30 g. Nấu canh ăn hằng ngày hoặc ăn 2-3 bữa/tuần, có tác dụng tư âm nhuận phế, giảm ho, kháng viêm, giảm phù nề, cải thiện quá trình chuyển hóa trong cơ thể; thích dụng cho người mắc bệnh viêm phổi,  viêm phế quản mãn tính, tiểu đường, người có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết mạch như: suy tĩnh mạch, chảy máu cam, ho ra máu…

7. Hoa đại 20 g, rau cần ta 50 g. Nấu canh ăn hay làm nước sinh tố uống hằng ngày có tác dụng thanh can, hạ áp, điều hòa khí huyết; thích dụng cho người tăng huyết áp, mỡ máu…

8. Hoa đại 30 g, sài đất 15 g. Nấu canh ăn hằng ngày có tác dụng thanh can, nhuận phế, thanh nhiệt, giải thử, bền vững thành mạch; thích dụng cho người tăng huyết áp, nóng trong người, mẩn ngứa, mề đay, viêm da…

9. Hoa đại 10 g, rau sam 20 g. Nấu canh ăn có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, kháng viêm, tăng tính bền vững của thành mạch và nhu mao; thích dụng cho người lỵ ra máu, viêm đường tiết niệu, tiểu đục, tiểu gắt, tiểu khó.

Năm 1962, Khoa Dược lý của Trường Sĩ quan Quân y Việt Nam đã nghiên cứu những hoạt chất có trong hoa đại có tác dụng hạ huyết áp nhanh và bền vững, không gây dãn mạch, không tác dụng đối với tuần hoàn ngoại biên…

Lương y Chu Văn Tiến (Hà Nội)
This entry was posted in FOOD. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s