Kỹ thuật trồng rau ngổ

 

Kỹ thuật trồng rau ngổ
22/09/2011

Kỹ thuật trồng rau ngổ bao gồm các bước chính sau:

Làm đất: Cây rau ngổ sống thích hợp trong ao hồ, ruộng nước… cho nên đất trồng rau ngổ là đất ruộng có nhiều bùn, chất hữu cơ và thường xuyên có nước. Đất được cày bừa, sục bùn cho nhão, nhão, sạch cỏ và bón phân lót trước khi trồng.

Trồng cây: Cây rau ngổ có hoa, có hạt nhưng trong thực tế không trồng bằng hạt mà trồng bằng thân, do trên các đốt thân có sẵn mầm rễ, trong đất ẩm rễ phát triển nhanh để nảy mầm tạo thành cây mới. Cắt các ngọn rau ngổ dài 20 – 25 cm đem cấy thành từng băng rộng 1,2 – 1,5 m giống như cấy rau muống, rau cần. Cấy xong giữ trong ruộng một lớp nước mỏng 5-7cm để mau bén rễ.

Bón phân: Nếu đất ruộng đã tốt có thể không cần bón phân chuồng. Nếu là đất đã trồng thường xuyên nhiều vụ, không tốt lắm cần bón lót khoảng 10 – 20 tấn phân chuồng hoai cho 1 ha. Có thể bón thêm 200 – 300 kg phân lân và 400 – 500 kg tro bếp. Sau khi trồng 7 – 10 ngày cây nảy mầm, ra lá thì bón thúc phân đạm. Ngoài ra nên bón thêm phân kali, rau sẽ cứng cây và thơm hơn. Sau môi lần thu hoạch thì bón thúc.

Chăm sóc: Chủ yếu là đảm bảo nước ruộng và nhổ cỏ. Cây rau ngổ nếu bị thiếu nước sẽ sinh trưởng chậm, năng suất giảm rõ rệt. Rau ngổ không có sâu bệnh gì hại đáng kể, ngoại trừ sâu khoang ăn lá. Khi cần có thể dùng các thuốc sinh học như Biocin, Vertimec, Vineem phun trừ.

Thu hoạch: Sau khi trồng 25 – 30 ngày là có thể thu hoạch. Dùng dao cắt tỉa các cành tốt hoặc cắt từng băng lấy ngọn ăn hoặc bán. Cắt thân sát gốc, cách mặt nước 3 – 5 cm. Sau mỗi lần thu hoạch, thì bón phân thúc, chăm sóc tốt trung bình 20 ngày được cắt một lần. Thu hoạch tục trồng lại hoặc trồng cây khác (nguồn: Trồng, chăm soc và phòng bệnh rau gia vị, 2007).

Đức Thi (biên tập lại)
Các tin khác:

Trang ( 1/27) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 …[Cuối]

http://udkhcnbinhduong.vn/index.php?mod=khcn&cpid=11&nid=529&view=detail

Advertisements
This entry was posted in CHỮA BỆNH. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s